Bộ trưởng Tư pháp Arizona, ông Mark Brnovich đã đệ đơn kiện Chính quyền Joe Biden về bản ghi nhớ của Bộ An ninh Nội địa (DHS), trong đó lệnh ngừng trục xuất người nhập cảnh bất hợp pháp trong ít nhất 100 ngày.

Embed from Getty Images

Vài giờ sau khi nhậm chức vào ngày 20/1, ông Biden đã ký một lệnh hành pháp tạm dừng trục xuất người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp trong ít nhất 100 ngày. Sắc lệnh này đưa ra trong bối cảnh tình trạng nhập cư bất hợp pháp đã gia tăng đột biến trong những tháng gần đây, đồng thời một đoàn lữ hành di cư hàng nghìn người đang hướng đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico với hy vọng lợi dụng các chính sách thực thi lỏng lẻo của chính quyền Biden.

Trước tình hình trên, hôm 22/1, Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton đã đệ đơn kiện chính quyền Biden và Thẩm phán tòa sơ thẩm liên bang đã tạm thời chặn lệnh ngừng trục xuất của ông Biden trong vòng 1 tháng để xem xét.

Tiếp nối hành động của Texas, Tổng Chưởng lý bang Arizona Brnovich đã đệ đơn kiện tương tự đối với Bộ An Ninh Nội địa (DHS) của Chính quyền Biden vì cho rằng chính sách này vi phạm luật nhập cư liên bang và thỏa thuận của bang Arizona với cơ quan này. 

Văn phòng của ộng Brnovich cho biết trong vòng 3 ngày kể từ khi chính sách có hiệu lực, DHS đã thả 27 người nước ngoài bất hợp pháp tại Phoenix, Arizona.

“Các quan chức thực thi pháp luật đã nói với Văn phòng Tổng Chưởng lý rằng nhiều cá nhân được thả đã không được xét nghiệm COVID-19 đúng cách, cũng như DHS đã không phối hợp với các cơ quan y tế hoặc cảnh sát địa phương,” văn phòng của ông Brnovich viết trong một bản tin.

Ông Brnovich nói: “Việc DHS thả những người bị giam giữ có thể gây nguy hiểm cho người khác trong tiểu bang của chúng tôi là hành động vô lương tâm, đặc biệt là khi không có nỗ lực phối hợp nào với các tòa án hiện hành và bộ phận quản chế.”

Văn phòng của ông Brnovich cho rằng chính sách này sẽ làm căng thẳng thêm các bệnh viện địa phương ở Arizona và các dịch vụ xã hội dành cho người dân.

“Những sắc lệnh điều hành mới này [của ông Biden] đã khởi động lại dòng người di cư ồ ạt đến biên giới của chúng ta và sẽ sớm có tác động đáng kể đến nguồn lực của chính quyền địa phương”, Cảnh sát trưởng Hạt Yuma Leon Wilmot cho biết trong một tuyên bố. 

Vụ kiện đã được nộp lên Tòa án sơ thẩm liên bang Hoa Kỳ ở Arizona.

Lê Vy (theo Breitbart News)

Xem thêm: