Tổng Chưởng lý bang Missouri và Kentucky đã tham gia vụ kiện của Đảng Cộng hòa liên quan đến phiếu bầu gửi qua thư của Pennsylvania trước Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên của Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt nói trên St. Louis Post-Dispatch rằng ông Schmitt đã bổ sung tên của mình vào tài liệu thân hữu của tòa án [một tài liệu pháp lý do một người hoặc một nhóm người không phải là một bên trong vụ kiện đệ trình lên tòa án để đưa ra quan điểm về việc nên quyết định vụ kiện như thế nào] trong một vụ kiện do Đảng Cộng hòa bang Pennsylvania đưa ra phản đối quyết định của Tòa án Tối cao tiểu bang về việc gia hạn thêm ba ngày thời hạn nhận phiếu bầu qua thư miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước ngày bầu cử.

Theo Louisville Courier Journal, Tổng Chưởng lý bang Kentucky Daniel Cameron cũng sẽ tham gia đệ đơn lên tòa án. Các tổng chưởng lý của các bang Louisiana, Georgia và Missouri đã tổ chức một hội nghị trực tuyến vào cuối ngày thứ hai (9/11) để thảo luận về vấn đề mà nhóm này mô tả là “một hành động pháp lý lớn.”

Tổng Chưởng lý bang Louisiana Jeff Landry, người đứng đầu Hiệp hội các Tổng chưởng lý của Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một loạt các tuyên bố trên Twitter rằng quy trình pháp lý nên được thực hiện trước khi tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Ông viết: “Không có cơ quan hoặc ban vận động tranh cử nào nên vội vàng tuyên bố kết quả cuộc bầu cử năm 2020 cho đến khi tất cả các phiếu bầu HỢP PHÁP được đếm,” “Mặc dù các hãng truyền thông và các công ty công nghệ lớn muốn ngay lập tức tuyên bố người chiến thắng, nhưng người dân Mỹ có thể chờ thêm vài ngày hoặc vài tuần nữa để đảm bảo tính hợp pháp của cuộc bầu cử này.”

>> Số liệu đáng ngờ trong những phiếu bầu cho ông Joe Biden

Một số hãng truyền thông đã tuyên bố ông Biden là Tổng thống đắc cử vào thứ 7 (7/11) sau khi dự kiến chiến thắng tại Pennsylvania và Nevada giúp ông vượt ngưỡng 270 phiếu đại cử tri. Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc gian lận phiếu bầu và cho biết bất kỳ tuyên bố chiến thắng nào đều là quá sớm, trong khi ban vận động tranh cử của ông thông báo đang tiến hành một loạt các thách thức pháp lý.

Ông Trump cho biết: “Thực tế đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc. Ông Joe Biden chưa được bất kỳ bang nào chứng nhận là người chiến thắng, chưa nói đến bất kỳ tiểu bang nào trong số các tiểu bang có nhiều tranh chấp phải hướng đến việc tái kiểm phiếu bắt buộc, hoặc các tiểu bang mà ban vận động chúng tôi đang tiến hành các hành động pháp lý có cơ sở vững chắc và hợp lệ để có thể quyết định người chiến thắng cuối cùng.”

Ông Trump nói thêm: “Các phiếu bầu hợp pháp sẽ quyết định ai là tổng thống, chứ không phải các hãng truyền thông.”

Ông Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, thay đổi chức danh trên Twitter của mình thành “tổng thống đắc cử,” trong khi nhiều hãng truyền thông đã bắt đầu đề cập đến ông như vậy.

Việc tuyên bố chiến thắng của ông Biden đã khiến ông Trump phản đối. Ông Trump nói: “Tất cả chúng ta đều biết tại sao ông Joe Biden lại vội vàng giả vờ là người chiến thắng, và tại sao đồng minh truyền thông của ông ấy đang cố gắng hết sức để giúp ông ấy: Họ không muốn sự thật được phơi bày.”

Ông Trump nói: “Người dân Mỹ được quyền có một cuộc bầu cử trung thực: Điều đó có nghĩa là đếm tất cả các phiếu bầu hợp pháp, và không đếm bất kỳ phiếu bầu không hợp pháp nào. Đây là cách duy nhất để đảm bảo công chúng tin tưởng hoàn toàn vào cuộc bầu cử của chúng ta.”

Đã không có cuộc bầu cử nào trong nhiều thập kỷ mà sự gian lận quy mô lớn như vậy bị cáo buộc. Gần nhất là cuộc bầu cử năm 1960, trong đó ứng cử viên Đảng Dân chủ John F. Kennedy đánh bại ứng cử viên Đảng Cộng hòa Richard Nixon. Có những cáo buộc rằng gian lận đã giúp ông Kennedy chiến thắng.

Theo The Epoch Times

Xem thêm: