Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton (đảng viên Đảng Cộng hòa) hôm Chủ Nhật (5/9) đã nói rằng luật cấm phá thai do Texas mới ban hành đơn thuần là nhằm mục đích “bảo vệ trẻ chưa sinh”. Ông Paxton đưa ra tuyên bố như vậy để bác bỏ những chỉ trích của chính quyền Joe Biden và của các nhóm ủng hộ phá thai.

Embed from Getty Images

Thống đốc Texas Greg Abbott (đảng viên Đảng Cộng hòa) hồi tháng Năm đã ký ban hành luật cấm phá thai một khi các chuyên gia y tế có thể phát hiện được thai nhi đã có tim thai, thông thường vào thời điểm tuần thai thứ sáu. Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ mới đây cũng đã bỏ phiếu 5-4 thông qua phán quyết không chặn luật cấm phá thai mới của Texas.

Luật cấm phá thai của Texas khá độc đáo khi nó ngăn chặn các quan chức chính quyền thực thi cấm phá thai. Và thay vào đó, luật trao cho công dân có quyền kiện bất cứ ai cung cấp hoặc “trợ giúp hay tiếp tay” cho việc phá thai khi thai nhi đã có tim thai. Người thắng kiện có thể được bên thua kiện bồi thường ít nhất 10.000 USD. Đây là luật cấm phá thai nghiêm khắc nhất được áp dụng tại Mỹ kể từ khi có án lệ Roe v.s Wade 1973 ủng hộ hành vi phá thai trên toàn nước Mỹ.

Tổng thống Joe Biden nói rằng “điều nguy hại nhất” trong luật cấm phá thay của Texas là nó tạo ra một kiểu hệ thống dân phòng, có vẻ “gần như xa lạ với phong cách Mỹ”.

Đáp trả tuyên bố của ông Biden, ông Paxton nói trên Fox News hôm 5/9 rằng: “Nếu ai đó là xa lạ với phong cách Mỹ, thì đó chính là tổng thống [Biden] vì ông đã không bảo vệ biên giới của chúng ta và vì những gì ông cho phép xảy ra tại Afghanistan”.

Tất cả những gì Texas đang cố gắng làm là để bảo vệ những đứa trẻ chưa sinh”, ông Paxton nhấn mạnh.

Tôi nghĩ, chúng tôi có quyền làm việc đó. Chúng tôi có quyền vượt trên [án lệ] Roe v.s Wade; hệ thống này vốn do Tối cao Pháp viện đặt ra và nó đang liên tục thay đổi dựa theo các thẩm phán khác nhau đến và đi. Và hệ thống đó đã đang không hiệu quả”, ông Paxton lý giải.

Tổng chưởng lý Texas cho rằng mỗi tiểu bang nên được phép ban hành quy định mà họ tự cho là phù hợp và “người dân có thể chuyển tới sống tại bang nào mà họ cảm thấy được sống thoải mái nhất”.

Khi được hỏi về bài báo của The Wall Street Journal mới đây tuyên bố rằng luật cấm phá thai mới của Texas đặt ra “tiền lệ tệ hại” mà dựa vào đó, các tiểu bang khác có thể cho phép công dân được khởi kiện về ngôn luận thù hận hoặc quyền sở hữu súng, ông Paxton đáp rằng: “Tôi nghĩ Texas có quyền bảo vệ trẻ chưa sinh của mình. [Luật] đưa ra lý do kiện tụng, chính quyền không thực thi việc đó. Những cá nhân có quyền được lắng nghe tại tòa thông qua hệ thống tư pháp và [luật này] sẽ thúc đẩy việc đó. Mỗi vụ kiện sẽ có cơ hội được xét xử dựa vào chứng cứ và thực tế liên quan”.

Luật của Texas nhận được sự tán đồng của các cộng đồng ủng hộ sự sống, nhưng cũng bị chỉ trích bởi nhiều nhóm cấp tiến ủng hộ quyền lựa chọn của phụ nữ.

Một số giới chức ở các địa phương khác cũng đã bắt đầu thúc đẩy việc ban hành các quy định nhằm tẩy chay Texas do luật cấm phá thai mới, đi đầu là thành phố Portland, bang Oregon.

Trong thông cáo báo chí phát đi hôm 3/9, Hội đồng thành phố Portland cho biết  họ dự kiến vào thứ Tư (8/9) sẽ xem xét ban hành nghị quyết cấm di trú, hàng hóa và dịch vụ từ Texas cho đến khi nào tiểu bang Ngôi sao Cô đơn bãi bỏ luật cấm phá thai mới hoặc luật đó bị tòa án đình chỉ.

“Chúng tôi kêu gọi các lãnh đạo và các cơ quan dân cử khác trên khắp đất nước hãy tham gia cùng chúng tôi trong việc lên án các hành động của chính quyền tiểu bang Texas. Hội đồng Thành phố Portland sát cánh cùng người dân mà một ngày nào đó có thể phải đối mặt với những quyết định khó khăn về mang thai, và chúng tôi tôn trọng quyền họ được tự đưa ra quyết định mà họ cho là tốt nhất”, thông cáo báo chí của Hội đồng Thành phố Portland viết.

Theo Newsmax, cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình “Full Measure” của Sharyl Attkisson sẽ được phát sóng vào tuần tới cũng đã nói về luật cấm phá thai mới của Texas. Ông Trump cho biết luật cấm phá thai khi có tim thai của Texas là “phức tạp” và “có lẽ chỉ là tạm thời”.

Tôi nghĩ những luật khác sẽ được ban hành. Và đó sẽ là thỏa thuận lớn và bức tranh lớn… Chúng tôi đang nghiên cứu luật đó và cũng đang nghiên cứu những thứ họ đã làm ở Texas”, ông Trump nói.

Cựu Tổng thống cũng bày tỏ sự tôn trọng đối với các lãnh đạo cao nhất tại Texas, ông nói: “Chúng tôi có niềm tin lớn lao đối với thống đốc, tổng chưởng lý và phó thống đốc [của Texas]. Có rất nhiều người tuyệt vời ở Texas và chúng tôi cũng có nhiều người ủng hộ tại Texas”.

Ông Trump nói thêm rằng ông sẽ đưa ra thông báo trong vài tuần tới. Nhưng hiện không rõ liệu thông báo sắp tới đó của cựu tổng thống có phải là đề cập tới dự luật phá thai hay không.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: