Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton hôm 13/1 đã tuyên bố bắt giữ bà Rachel Rodriguez vì hành vi gian lận bầu cử, bỏ phiếu bất hợp pháp, hỗ trợ bất hợp pháp những người bỏ phiếu qua thư và sở hữu trái phép một lá phiếu chính thức, theo thông cáo báo chí của văn phòng ông Paxton.

Người phụ nữ này đã bị tổ chức điều tra bí mật Project Veritas ghi hình về hành vi gian lận của mình và sau đó đã bị bắt giữ, theo thông báo từ Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton.

“Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton hôm nay tuyên bố bắt giữ bà Rachel Rodriguez vì gian lận bầu cử, bỏ phiếu bất hợp pháp, hỗ trợ bất hợp pháp những người bỏ phiếu qua thư và sở hữu trái phép một lá phiếu chính thức”, theo thông cáo báo chí. “Mỗi cáo buộc cấu thành một trọng tội theo Bộ luật Bầu cử Texas. Bà Rodriguez đã bị phanh phui trong một video của Project Veritas vào năm ngoái khi bà này tham gia thu hoạch phiếu bầu trước cuộc bầu cử năm 2020.”

Bộ phận Chống Gian lận Bầu cử của Văn phòng Tổng Chưởng lý đã xem xét hàng chục giờ các đoạn phim thô, chưa được chỉnh sửa trước khi tiến hành bắt giữ người phụ nữ này. 

“Nhiều người tiếp tục khẳng định rằng không có cái gọi là gian lận bầu cử. Chúng tôi luôn biết rằng tuyên bố như vậy là sai và gây hiểu lầm, và hôm nay chúng tôi đã có thêm bằng chứng xác thực. Đây là một chiến thắng cho tính liêm chính của cuộc bầu cử và là một tín hiệu mạnh mẽ rằng bất kỳ ai cố gắng lừa dối người dân Texas, tước bỏ phiếu bầu của họ hoặc phá hoại tính toàn vẹn của cuộc bầu cử sẽ bị đưa ra công lý,” Tổng chưởng lý Paxton nói. 

“Hành động bất hợp pháp gây sốc và trắng trợn được Dự án Veritas ghi lại cho thấy một hình thức gian lận bầu cử mà văn phòng của tôi liên tục điều tra và truy tố. Tôi quyết liệt cam kết đảm bảo quy trình bỏ phiếu được an toàn và công bằng trên toàn tiểu bang, và văn phòng của tôi sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ Hạt nào của Texas chống lại hình thức gian lận xảo quyệt, không có nguồn gốc từ Mỹ này”.

Người sáng lập Dự án Veritas, James O’Keefe, đã tweet về vụ bắt giữ: “Gửi tới những người trong các kênh truyền thông báo chí luôn nói rằng không có gì gọi là gian lận cử tri và [cáo buộc] những gì chúng tôi làm giống như một nỗ lực ‘phá hoại cuộc bầu cử’, HÃY NHÌN XEM!”

Trước đó, bà Rodriguez đã đưa ra một tuyên bố Phủ nhận hành vi sai trái và thậm chí còn nói rằng bà đang tiến hành cuộc điều tra của riêng mình về các cáo buộc liên quan.

Nếu bị kết tội, bà Rodriguez có thể phải đối mặt với án tù 20 năm.

Lê Vy

Xem thêm: