Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã khiến hàng trăm trẻ em bị giết hại, theo số liệu mới được công bố hôm thứ Sáu.

Washington, DC – ngày 13 tháng 3 năm 2022: Một buổi lễ thắp nến tại Nhà Trắng để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong cuộc chiến Ukraine của Putin. (Ảnh: Phil Pasquini/ Shutterstock)

Trong một bài đăng trên Telegram, Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova cho biết các công tố viên đã xác định có tới 343 trẻ em đã chết do hậu quả của cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng của Nga nhằm vào đất nước.

Văn phòng của bà cho biết số người chết và thương tật đang báo cáo chưa phải là cuối cùng, vì hiện quá trình thu thập thông tin tại những nơi chiến sự hay những vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng vẫn đang diễn ra.

Mặc dù Nga luôn phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào cuối tháng 2, nhưng thương vong dân sự theo báo cáo của Venediktova và Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) cho thấy tác động đối với người Ukraine là rất lớn. OHCHR gần đây cho biết họ đã ghi nhận 4.731 cái chết của dân thường từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 26 tháng 6.

Văn phòng của bà Venediktova, cũng như Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và một số quan chức Mỹ, cũng đã cáo buộc quân đội Nga phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine. Vào tháng 5, Trung sĩ Vadim Shishimarin trở thành binh sĩ Nga đầu tiên bị tòa án Ukraine kết tội tội ác chiến tranh kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu.

Tuy vậy, trường hợp bị kết tội đơn lẻ này được cho chỉ là một phần rất nhỏ trong số các tội ác của Nga. Bà Venediktova cho biết trong một tweet vào ngày 26 tháng 6 rằng văn phòng của bà ghi lại từ 100 đến 200 tội ác chiến tranh của Nga mỗi ngày.

Bà cho biết hôm thứ Sáu trên bài đăng Telegram rằng hơn 978 trẻ em, trong đó có 343 trẻ em đã chết, bị thương ở Ukraine tính đến ngày 1 tháng 7. 

OHCHR báo cáo rằng tính đến nửa đêm ngày 26 tháng 6, 5.900 người đã bị thương ở Ukraine. Con số này bao gồm 131 trẻ em gái, 174 trẻ em trai và 184 trẻ em khác không rõ giới tính, tổng cộng 489 trẻ em.

Cuộc chiến cũng đã gây ra thiệt hại lớn cho các cơ sở giáo dục của Ukraine. Bà Venediktova nói rằng 2.102 cơ sở đã bị hư hại do các đợt ném bom và pháo kích của Nga, trong đó có 215 nơi bị phá hủy hoàn toàn.

Ngân Hà (theo Newsweek)