Hôm thứ Hai, ông Tedros đã hoan nghênh những nỗ lực cải tổ WHO và nói rằng họ đang mong chờ được làm việc chặt chẽ với chính quyền của ông Joe Biden.

Embed from Getty Images

Hôm 9/11, Reuters đưa tin Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết nguồn tài trợ của WHO nhất định phải trở nên linh hoạt hơn và có thể dự báo được để chấm dứt “sự mất cân bằng to lớn” giữa kỳ vọng và các nguồn lực sẵn có, viện dẫn những nỗ lực cải cách của Pháp, Đức và EU.

“Chúng tôi còn nhiều việc phải làm, nhưng chúng tôi tin rằng đang đi đúng hướng,” ông Tedros nói với Bộ trưởng Y tế các nước tại cuộc họp thường niên của WHO với sự tham gia của đại diện 194 nước. Đài Loan đã không được mời tham dự.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng băng khoản đóng góp của Mỹ cho WHO và bắt đầu quá trình rút Mỹ khỏi tổ chức này vào tháng Bảy tới. Ông Trump lên án WHO “lấy Trung Quốc làm trung tâm” trong việc xử lý đại dịch, điều mà ông Tedros liên tục phủ nhận. 

Sau khi được giả định thắng cử Tổng thống Mỹ 2020, ông Biden đã nhanh chóng thành lập một lực lượng đặc nhiệm chống virus corona quốc gia hôm 9/11. Trước đó, trong quá trình vận động tranh cử, ông đã nói sẽ vô hiệu hoá quyết định rời bỏ WHO của ông Trump trong ngày đầu tiên nhận chức.

Trong cuộc họp, ông Tedros đã thúc giục cộng đồng quốc tế lấy lại ý thức về mục đích chung. Ông Tedor đã gửi lời chúc mừng “Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris” và nói “chúng tôi mong đợi được làm việc chặt chẽ với chính phủ mới.”

“Chúng ta cần suy nghĩ lại về vai trò lãnh đạo, nó cần phải được xây dựng trên sự tin tưởng lẫn nhau và có trách nhiệm chung để chấm dứt đại dịch, và giải quyết những bất bình đẳng căn bản là nguồn gốc của quá nhiều vấn đề trên thế giới,” ông nói.

Tuần trước, một ban giám sát đã kêu gọi cải cách WHO, bao gồm việc đóng góp các khoản “có thể dự báo và linh hoạt” và thiết lập một hệ thống đa tầng để cảnh báo sớm về các nguy cơ bùng phát dịch bệnh trước khi chúng lây lan rộng.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn phát biểu thay mặt EU, nói rằng “EU đã sẵn sàng đóng vai trò dẫn đầu trong quá trình củng cố WHO và đã triển khai một quá trình tổng thể để thảo luận những ý tưởng cho cải cách.” 

Thanh Thuỷ (theo Reuters)

Xem thêm: