Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 13/4 đã bày tỏ sự tin tưởng rằng Mỹ sẽ tiếp tục tài trợ cho cơ quan của Liên Hợp Quốc này, bất chấp việc Tổng thống Donald Trump mới đây lên tiếng chỉ trích về cách xử lý đại dịch COVID-19 của WHO, theo tin từ Reuters.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Shutterstock)

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đánh giá lại tài trợ của Hoa Kỳ cho WHO, nói rằng các tổ chức quốc tế đang tận dụng tiền đóng thuế của người Mỹ để thực hiện các mục tiêu riêng của họ.

Trên tổng thể, Mỹ hiện là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO với đóng góp hơn 400 triệu USD vào năm 2019, tương đương khoảng 15% ngân sách của tổ chức này. Trong khi đó, khoản đóng góp của Trung Quốc là khoảng 44 triệu USD.

Hôm 13/4, trả lời báo giới trong cuộc họp tại Geneva liên quan đến việc ông Trump có thể cắt nguồn tài trợ cho WHO, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã nói chuyện với ông Trump vào 2 tuần trước .

“Những gì tôi biết là ông ấy rất ủng hộ và tôi hy vọng rằng việc tài trợ cho WHO vẫn sẽ tiếp tục. Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt và chúng tôi hy vọng nó sẽ tiếp tục như vậy,” ông Tedros nói.

Vài ngày sau khi Trung Quốc thông báo về các trường hợp viêm phổi không rõ nguồn gốc vào ngày 31/12, WHO đã gửi một cảnh báo tới tất cả các quốc gia thành viên vào ngày 5/1, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của WHO, Tiến sĩ Mike Ryan cho biết.

“Từ khía cạnh đó, tôi cho rằng thông tin đã được chia sẻ, và Mỹ đã có những hành động rất phù hợp để đáp lại cảnh báo đó,” ông nói.

Trước đó, trong cuộc họp báo hằng ngày về dịch COVID-19 tại Nhà Trắng hôm 7/4, Tổng thống Donald Trump đã tố cáo WHO nhận nhiều tiền từ Mỹ nhưng lại thiên vị Trung Quốc và dọa ngưng rót nguồn tài chính cho tổ chức này. Năm nay, Quốc hội Mỹ đã duyệt chi khoảng 122 triệu USD cho WHO. Trong dự thảo ngân sách năm 2021, Tổng thống Trump chỉ đề nghị chi 58 triệu USD.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: