Ngày 19/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng Trung Quốc tồi tệ hơn Nga trong hoạt động tin tặc, vì Bắc Kinh thuê tin tặc trong khi Điện Kremlin thì không làm như vậy. Trước đó trong ngày, Mỹ đã cùng một số nước đồng minh lên án các cuộc tấn công mã độc tống tiền (ransomware) do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hậu thuẫn, cáo buộc Bắc Kinh về “các mô hình hoạt động mạng độc hại” gây ra “mối đe dọa lớn” đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ và các đồng minh.

Theo Daily Mail, Chính phủ Mỹ cũng thông báo rằng họ đã xác định hồi tháng Tư chính Trung Quốc đứng sau vụ xâm nhập máy chủ Exchange của Microsoft gây ảnh hưởng hàng ngàn người dùng và các công ty Mỹ. Tội phạm mạng đã tấn công hơn 30.000 máy chủ ở Mỹ cùng hàng trăm ngàn máy chủ trên toàn thế giới.

Tổng thống Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: “Tôi hiểu rằng, khác với Chính phủ Nga, Chính phủ Trung Quốc không tự làm điều này mà là đóng vai trò hậu thuẫn. Vấn đề khác biệt là như vậy”.

Mỹ đã phải vật lộn để đối phó với làn sóng tấn công mạng nhằm vào các công ty tư nhân, bao gồm Colonial Pipeline (công ty đường ống thực dân) và nhà cung cấp thịt JBS, cả hai đều là mục tiêu của tội phạm mạng Nga. Sau đó, giá khí đốt tự nhiên và giá thịt tăng, và hai công ty đã trả hàng triệu USD tiền chuộc bất chấp khuyến nghị của Chính phủ Mỹ.

Nhà Trắng: Nâng cao nhận thức trước khi hành động

Nhưng bất chấp những lo ngại như vậy, Mỹ và các đồng minh chưa có các hành động chính thức chống lại ĐCSTQ, mà đang nâng cao nhận thức về các hoạt động tấn công mạng của ĐCSTQ. Còn Nga thì đã bị Mỹ trừng phạt vì các hoạt động không gian mạng độc hại.

Khi được hỏi tại sao ĐCSTQ không bị trừng phạt, ông Biden nói: “Họ vẫn đang xác định chuyện gì đã xảy ra. Cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc”. Ông nói rằng ông sẽ nghe một cuộc họp báo về vấn đề này vào ngày 20/7. Còn trước đó ngày 19/7, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng cho biết chính phủ không im lặng và sẽ có nhiều hành động cụ thể hơn.

Khi được hỏi về cách đối xử khác nhau của Nhà Trắng đối với Trung Quốc và Nga, bà nói: “Chúng tôi không đối xử khác biệt với họ. Chúng tôi không lùi bước. Chúng tôi không cho phép bất kỳ hoàn cảnh kinh tế hoặc cân nhắc nào ngăn cản chúng tôi hành động khi cần thiết. Hơn nữa, chúng tôi cũng bảo lưu tùy chọn thực hiện các hành động bổ sung khi cần thiết. Đây không phải là chấm dứt nỗ lực của chúng tôi liên quan đến các động thái về mạng internet từ của Trung Quốc hoặc Nga”.

Trong cuộc họp giao ban trực tuyến vào tối ngày 18/7, một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ nói với các phóng viên rằng trước tiên cần cố gắng thu hút sự chú ý của mọi người vào các hoạt động của Trung Quốc. Quan chức này cho biết: “Chúng tôi đang trong giai đoạn quan trọng đầu tiên là nâng cao nhận thức của mọi người… Mỹ cùng các đồng minh cũng như đối tác không loại trừ tăng cường thêm hành động để buộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phải chịu trách nhiệm”; “Những phát hiện đáng ngạc nhiên và mới mẻ là việc sử dụng các tin tặc hợp đồng để thực hiện các hoạt động tội phạm không gian mạng nhằm thu lợi tài chính thực sự. Điều này khiến chúng tôi phải tròn mắt, ngạc nhiên”.

Là một phần của cuộc phản công, các cơ quan Chính phủ Mỹ đã tiết lộ hơn 50 kỹ thuật và thủ tục chiến thuật được Bắc Kinh sử dụng để thực hiện các hành động này, qua đó cung cấp các đề xuất nhằm giảm thiểu rủi ro.

Trong trường hợp của Microsoft, công ty tuyên bố rằng 4 lỗ hổng trong phần mềm của họ cho phép tin tặc truy cập vào máy chủ. Cả công ty và Nhà Trắng đều khuyến khích người dùng cập nhật hệ thống của họ với các bản sửa lỗi. Vào tháng Ba, công ty Microsoft đã công khai liên kết vụ tấn công với Trung Quốc.

Ngày 19/7 vừa qua là lần đầu tiên Chính phủ Mỹ công khai tuyên bố họ có “độ tự tin cao” về việc ĐCSTQ đã đứng ở hậu trường.

Ngoài ra chính quyền Tổng thống Biden cũng tiết lộ rằng ít nhất một công ty Mỹ đã trở thành mục tiêu đòi tiền chuộc “với số tiền rất lớn” từ tin tặc Trung Quốc, yêu cầu lên đến hàng triệu USD, nhưng thông tin không cung cấp thêm chi tiết.

Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu, Úc, Canada, New Zealand, Nhật Bản và NATO đều đã cùng tham gia lên án ĐCSTQ vì tình trạng hành động gia tăng của tin tặc trên khắp thế giới.

Đảng Cộng hòa kêu gọi ông Biden hành động

Một số đảng viên Cộng hòa kêu gọi chính quyền Biden hành động.

Trong một tuyên bố, nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Katko, một thành viên cấp cao của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ cho biết: “Điều duy nhất cho những kẻ xấu xa hiểu, chỉ có sức mạnh. Chính quyền Biden đã không bắt các tác nhân mạng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về hành vi gây hấn của họ, không buộc họ phải trả giá để ngăn chặn hoặc đàn áp các hành động tấn công mạng toàn cầu do ĐCSTQ hậu thuẫn. ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất đối với lợi ích và an ninh kinh tế của Mỹ trong 50 năm tới, đã đến lúc chính quyền Biden khởi động đối xử với họ như vậy”.

Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc đang thực hiện các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền vì lợi ích kinh tế, sử dụng các nhà thầu để thực hiện công việc bẩn thỉu của họ trên Internet.

Ông Michael McCaul, một thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại thuộc phe Cộng hòa, nói với Daily Mail: “Như chúng ta đã thấy… không có hành động mạnh mẽ mà chỉ dùng ngôn từ thì vô nghĩa…. Chúng tôi tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác của mình để chống lại các hoạt động gây hấn trên mạng của ĐCSTQ và Nga. Điều này cực kỳ quan trọng. Tôi kêu gọi chính quyền Biden xây dựng nỗ lực chung quốc tế này để cho Nga và ĐCSTQ biết rằng chúng ta đang nghiêm túc trong việc bảo vệ an ninh quốc gia và kinh tế của chúng ta khỏi các mối đe dọa từ đối thủ”.

Mới đây giới chức Mỹ đã cáo buộc và kết án 4 tin tặc do ĐCSTQ hậu thuẫn vì xâm nhập vào hệ thống máy tính của hàng chục công ty, trường đại học và các tổ chức chính phủ ở Mỹ và trên toàn cầu, động thái diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2011 – 2018.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: