Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Sáu (29/5) đã tới tham quan hiệu sách của ông Lam Wing-kee – một nhà bất đồng chính kiến người Hồng Kông nổi tiếng. Tại đây, bà Thái nhắc lại những lời hứa của bà về hỗ trợ nhân đạo và cư trú cho những người đang đấu tranh vì dân chủ tại trung tâm tài chính Châu Á.

ba-Thai-gap-nguoi-bat-dong-chinh-kien-Hong-Kong-1

Cuộc gặp của Tổng thống Thái Anh Văn với ông Lam Wing-kee tại Đài Bắc đến một ngày sau khi quốc hội Trung Quốc phê duyệt kế hoạch áp đặt một luật an ninh quốc gia sâu rộng lên Hồng Kông mà những nhà phê bình cho rằng nó sẽ phá hủy quyền tự trị của hòn đảo này.

ba-Thai-gap-nguoi-bat-dong-chinh-kien-Hong-Kong-2

Chúng tôi cảm ơn ông Lam Wing-kee vì ông kiên định bảo vệ nhân quyền, tự do và nền dân chủ của Hồng Kông. Thay mặt người dân Đài Loan, tôi chào đón ông”, bà Thái nói.

ba-Thai-gap-nguoi-bat-dong-chinh-kien-Hong-Kong-3

Ông Lam Wing-kee cùng 4 chủ hiệu sách Hồng Kông khác là những người đã xuất bản các cuốn sách phê phán lãnh đạo Trung Quốc và họ đột ngột bị mất tích vào cuối năm 2015, sau đó vài tháng đã xuất hiện trong trại giam ở Trung Quốc Đại lục.

ba-Thai-gap-nguoi-bat-dong-chinh-kien-Hong-Kong-4

Ông Lam Wing-kee đã trốn chạy tới hòn đảo Đài Loan dân chủ và tự trị vào năm ngoái sau khi chính phủ Hồng Kông thông báo về một dự luật bây giờ đã bị rút lại cho phép dẫn độ người dân Hồng Kông về Trung Quốc xét xử. Ông đã mở lại hiệu sách của mình ở đó vào tháng trước.

Nhắc lại một lời hứa đã từng khiến Bắc Kinh nổi giận, bà Thái nói chính phủ của bà đang làm việc về “một kế hoạch hành động cứu trợ nhân đạo” mà sẽ sẵn sàng hỗ trợ những người Hồng Kông khác trốn chạy khỏi hòn đảo này khi Bắc Kinh thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt chống lại các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.

ba-Thai-gap-nguoi-bat-dong-chinh-kien-Hong-Kong-6

Năm ngoái, hơn 5.000 người Hồng Kông đã chuyển tới Đài Loan, tăng 41% so với một năm trước đó, một số người trong đó là trốn chạy khỏi bị truy tố vì tham gia biểu tình hoặc là muốn tìm kiếm một cuộc sống mới tại một trong những nền dân chủ tiến bộ nhất Châu Á.

ba-Thai-gap-nguoi-bat-dong-chinh-kien-Hong-Kong-7

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan và đã từng thề một ngày nào đó sẽ chiếm hòn đảo này bằng vũ lực nếu cần.

Bắc Kinh đã tăng cường gây áp lực ngoại giao và quân sự lên Đài Loan từ khi bà Thái Anh Văn trở thành tổng thống năm 2016, bởi vì bà Thái coi Đài Loan là một quốc đảo độc lập và không phải là một phần của “một Trung Quốc”.

(Nguồn ảnh: Taiwan Gov’t)

Xuân Thành (Theo AFP)

Xem thêm: