Là người thích sử dụng Twitter để lên tiếng trước công luận, sắp tới Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải đối diện trực tiếp với “tường lửa” Internet Trung Quốc. Không ít người tự hỏi, liệu khi đến Bắc Kinh gặp ông Tập Cận Bình, ông Trump có còn “tự do”  sử dụng Twitter để nói thẳng suy nghĩ của mình hay không?

Dòng tweet mới của ông Trump gửi tới ông Tập Cận Bình trước chuyến công du Trung Quốc: Gửi ông Tập, 3 ngày nữa tôi tới thăm Trung Quốc. Twitter sẽ bị cấm bởi chính phủ Trung Quốc, điều đó thật không tốt, thực sự là vậy! Nước Mỹ vĩ đại trở lại!

“Ông vua” Twitter thăm Trung Quốc, tường lửa Trung Quốc có thể chặn được không?

Chế độ kiểm soát Internet nghiêm ngặt của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khiến hàng loạt mạng xã hội nổi tiếng toàn cầu như Twitter và Facebook đều bị chặn tại Đại Lục. Vì thế, một trong những chủ đề đang được dư luận quan tâm rộng rãi hiện nay chính là, sau khi đến Bắc Kinh, ông Trump có thể đăng phát ngôn trên Twitter cá nhân được hay không.

Theo AP đưa tin, hiện Nhà Trắng cũng chưa biết sẽ áp dụng biện pháp cụ thể nào trước việc giúp ông Donald Trump có thể phát ngôn trên Twitter cá nhân khi đến Trung Quốc. Tuy nhiên, một số chuyên gia an ninh mạng lại nhìn nhận rằng, điểm then chốt không hoàn toàn nằm ở việc ông Trump có lên tiếng trên Twitter hay không, mà quan trọng nhất là Trump và đội ngũ của ông có chống lại các cuộc tấn công an ninh mạng được hay không.

Thông thường, quan chức Chính phủ Mỹ sử dụng điện thoại di động an toàn và kết nối vệ tinh do Cục Thông tin Nhà Trắng (WHCA) cung cấp. Ông James Norton, cựu quan chức an ninh mạng của Chính phủ Mỹ nhắc nhở, nếu đại diện Nhà Trắng dùng điện thoại di động cá nhân trong lãnh thổ Trung Quốc Đại Lục thì “chắc chắn họ sẽ bị nghe lén”.

Có nhân viên Nhà Trắng còn tiết lộ, quan chức Nhà Trắng thường sẽ dùng điện thoại di động mới khi ra nước ngoài, sau khi kết thúc hành trình họ sẽ giao điện thoại lại cho bộ phận IT của Nhà Trắng kiểm tra.

Trump dùng “Twitter trị nước”, Trung Quốc không có cách nào phản pháo

Tổng thống Donald Trump khác với những tổng thống tiền nhiệm, ông thường dùng Twitter tương tác với công chúng.

Trong bốn ngày đầu tiên Trump công du châu Á lần này, ông đã đăng tải ít nhất hơn 20 chia sẻ trên Twitter. Khi cựu Tổng thống Barack Obama đến thăm châu Á vào năm 2016, ông đã không đăng tweet khi ở Trung Quốc, mà đến hành trình sang Lào mới bắt đầu sử dụng Twitter.

Ngày 6/11 vừa qua, học giả Trung Quốc Trương Gia Đội (Gordon Chang) đăng bài viết trên tạp chí “Lợi ích Quốc gia” (The National Interest) của Mỹ cho biết, “Twitter trị nước” của Trump, về mặt ngoại giao, đã khiến Trung Quốc trở tay không kịp, qua đó có thể thấy ông Trump chính là người mà ĐCSTQ không thể uy hiếp.

Ông chỉ ra rằng, ĐCSTQ từng có “chiến lược hoàn hảo”: Trước hết sẽ để cho ứng cử viên tổng thống Mỹ nói một số điều kiềm chế Trung Quốc, khi họ trúng cử sẽ ngay lập tức tấn công để phá vỡ cân bằng, kiểm soát quan hệ Trung – Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống mới.

Trong những dòng tweet ngày 29/7, Donald Trump nói rằng ông “rất thất vọng với Trung Quốc”, và chỉ trích nước này chẳng làm được gì cho nước Mỹ về vấn đề Bắc Hàn.

Ông Trương Gia Đội lấy ví dụ, cựu Tổng thống George Bush và cựu Tổng thống Obama đều bị ĐCSTQ từng bước “gây ảnh hưởng” sau khi nhậm chức. Nhưng ông Trump thì hoàn toàn khác, ngay từ khi chưa nhậm chức đã tấn công phủ đầu trước, động thái này khiến giới chức Trung Quốc rất lo lắng. Hồi cuối năm 2016, ông Trump từng phê phán Trung Quốc trên Twitter.

Trump liên tục tấn công hệ giá trị cộng sản trên Twitter, làm ĐCSTQ không hài lòng, nhưng lại không thể chống lại. Ông Trương Gia Đội cho biết, Tổng thống Trump dùng Twitter rất tự nhiên, trong khi ĐCSTQ không thuần thục trong thủ đoạn tuyên truyền mạng xã hội, vì quan chức ĐCSTQ không có Weibo cá nhân, không có nhiều kinh nghiệm dẫn dắt dư luận xã hội trực tuyến, “dường như Trung Quốc đã gặp một người mà họ không thể uy hiếp”.

Tuyết Mai

Xem thêm: