Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Năm (13/2) đã thông báo sẽ phong tỏa toàn bộ Đô thị Manila trong 30 ngày để ngăn chặn virus corona lây lan.

Embed from Getty Images

Cuộc khủng hoảng này là rất rất rõ ràng. Virus [corona] đang lây lan khắp cả nước”, ông Duterte nói sau cuộc họp với lực lượng đặc nhiệm liên cơ quan ứng phó với dịch viêm phổi Vũ Hán (WHO gọi là COVID-19).

Ông Duterte nói rằng ông đã chuẩn thuận khuyến nghị của lực lượng đặc nhiệm về việc đình chỉ “di trú đi và đến Khu đô thị Manila bằng đường bộ, đường hàng không nội địa và đường biển nội địa” trong 30 ngày từ 15/3 đến 14/4.

Sau thời gian đó, chúng tôi sẽ đánh giá xem việc lây lan dịch bệnh có giảm xuống hay không”, ông Duterte nói.

Khu đô thị Manila bao phủ 16 thành phố và một thị trấn với hơn 13 triệu dân.

Tổng thống Duterte nói rằng các cố vấn đã khuyên ông không nên sử dụng từ “phong tỏa” mà chỉ nên nói là toàn bộ khu vực này bây giờ sẽ nằm trong vùng “cách ly cộng đồng”. “Nhưng đó là phong tỏa”, ông Duterte nhấn mạnh.

Tổng thống Philippines khẳng định rằng biện pháp như vậy không có gì đáng sợ, ông nói: “Nó không liên quan tới quyền lực quân đội hay quyền lực cảnh sát. Nó chỉ là vấn đề về bảo vệ lợi ích cộng đồng và sức khỏe cộng đồng”.

Lực lượng cảnh sát đã lên kế hoạch triển khai lực lượng tới các tuyến đường bộ và đường cao tốc quan trọng, cũng như tới sân bay, bến cảng để thực thi phong tỏa.

Các công ty tư nhân được hướng dẫn thực hiện sắp xếp công việc linh hoạt như tổ chức làm việc từ xa, tại nhà hoặc làm việc 4 ngày/tuần.

Các hoạt động tụ tập đông người nơi công cộng sẽ bị cấm và các phương tiện giao thông công cộng sẽ sắp xếp khách hàng giữ khoảng cách phù hợp.

Tất cả trường học ở mọi cấp vẫn tiếp tục đóng cửa cho tới ngày 12/4.

Động thái cứng rắn của ông Duterte đến khi Bộ Y tế Philippines thông báo nước này có thêm 3 ca nhiễm mới, nâng tổng cộng lên 52 ca. Bộ Y tế cũng xác nhận có thêm 3 ca tử vong trong hai ngày qua, nâng tổng số người thiệt mạng vì virus corona tại Philippines lên 5.

Theo Straitstimes, lệnh phong tỏa mà Tổng thống Duterte ký là không có các biện pháp thực thi chi tiết.

Lệnh phong tỏa không đề cập tới việc những người làm việc tại Khu đô thị Manila nhưng sống ở các vùng ngoại ô xung quanh sẽ di chuyển thế nào và hoạt động vận chuyển thực phẩm và hàng hóa thương mại tới thủ đô sẽ được quy định ra sao. Lệnh này cũng không nêu chi tiết những hoạt động tụ tập đông người nào sẽ bị cấm hoặc tụ tập bao nhiêu người trở lên thì không được phép.

Theo Channelnewsasia, virus corona đã bắt đầu ảnh hưởng tới giới chính trị Philippines. 6 thành viên Nội các, 9 thượng nghị sĩ, thống đốc ngân hàng trung ương, 3 thị trưởng và 5 dân biểu hiện đã phải tự cách ly do tiếp xúc gần với người nhiễm virus.

Bà Sarah Duterte-Carpio, Thị trưởng Davao và cũng là con gái của Tổng thống Duterte cũng là một trong các chính trị gia Philippines đang phải tự cách ly.

Tổng thống Duterte cũng đã được xét nghiệm virus corona và sẽ có kết quả trong 48 giờ nữa, theo Straitstimes.

Ông Duterte là chính trị gia thân Trung Quốc và trong cuộc khủng hoảng sức khỏe lần này vị tổng thống 74 tuổi tiếp tục đặt hy vọng vào sự giúp đỡ của chế độ Bắc Kinh.

Có lẽ sẽ có lúc, nếu mọi thứ xấu đi, tôi phải kêu gọi Trung Quốc giúp đỡ. Tôi hy vọng sẽ không tới mức đó, nhưng có lẽ chúng ta sẽ cần sự giúp đỡ của các bạn [Trung Quốc]”, Tổng thống Duterte nói.

Xuân Thành

Xem thêm: