Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại New York hôm 22/5, hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh sự ủng hộ của họ đối với tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông trước những nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường ảnh hưởng tại đây.

Embed from Getty Images

Hai vị tổng thống đã có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. “Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình ở Biển Đông và nhấn mạnh sự ủng hộ của họ đối với tự do hàng hải và hàng không cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp,” Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố sau cuộc hội đàm.

Ngay khi bắt đầu cuộc nói chuyện, ông Biden bày tỏ rằng ông muốn nói về Biển Đông, COVID-19 và năng lượng tái tạo. Ông cũng cảm ơn Tổng thống Marcos vì đã phản đối cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc gia tăng “các hành động khiêu khích” nhằm vào các bên tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và các quốc gia khác đang hoạt động ở đó.

Trong khi đó, ông Marcos cũng nhận định: “Vai trò của Hoa Kỳ trong việc duy trì hòa bình ở khu vực của chúng ta là điều được tất cả các nước trong khu vực và đặc biệt là Philippines đánh giá cao.”

Philippines là đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ và còn có ý nghĩa chiến lược quan trọng trong trường hợp Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự trước cuộc tấn công của Trung Quốc, dựa trên vị trí địa lý của nước này.

Hoa Kỳ mong muốn có khả năng tiếp cận nhiều hơn tới các căn cứ ở Philippines do cần phải chuẩn bị cho tình huống bất ngờ đó.

Nhà Trắng cũng cho hay: “Hai nhà lãnh đạo đã phản ánh về tầm quan trọng của liên minh Hoa Kỳ-Philippines. Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết chắc chắn của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Philippines.”

Đại sứ của Manila tại Hoa Kỳ (cũng là một người họ hàng của Tổng thống Marcos) nói với tờ Nikkei của Nhật Bản trong tháng này rằng, Philippines sẽ cho phép lực lượng Hoa Kỳ sử dụng các căn cứ quân sự của mình trong trường hợp xảy ra xung đột Đài Loan “nếu điều đó là quan trọng đối với chúng tôi, đối với an ninh của chính chúng tôi.”

Nhật Minh (Theo Reuters)