Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez vào cuối ngày thứ Ba 16/6 (giờ địa phương) đã lên tiếng xác nhận ông đã nhiễm virus corona Vũ Hán và đang được điều trị. Ông nói thêm rằng ông không nghỉ ngơi mà sẽ tiếp tục làm việc từ xa thông qua các trợ lý.

Embed from Getty Images

Là tổng thống của đất nước và là một công dân có trách nhiệm, tôi muốn thông báo rằng vào cuối tuần qua, tôi đã bắt đầu cảm thấy một số dấu hiệu không thoải mái và hôm nay tôi đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19”, ông Hernandez phát biểu trên truyền hình.

Họ đã khuyến nghị tôi cần nghỉ ngơi, nhưng tôi sẽ tiếp tục làm việc từ xa và thông qua các trợ lý của mình”, ông Hernandez nói thêm.

Chính phủ Honduras cũng đã phát đi tuyên bố xác nhận Tổng thống Hernandez đã nhiễm COVID-19 và có triệu chứng nhẹ. Ông đã được điều trị và đang cảm thấy khá hơn.  Ông sẽ được cách ly theo dõi để quyết định xem sẽ tiếp tục điều trị ở đâu theo khuyến cáo của các bác sĩ. Hiện tại, Tổng thống Honduras đang được cho uống các loại thuốc như microdacyn, azithromycin, ivermectin và zinc.

Chính phủ Honduras nói thêm rằng phu nhân của tổng thống và hai trợ lý cũng đã nhiễm virus corona Vũ Hán và tất cả đều đang được điều trị.

Đệ nhất phu nhân Ana Garcia de Hernandez không biểu hiện triệu chứng và sẽ tự cách ly tại nhà, chính phủ Honduras nói thêm.

Theo Reuters, cho đến cuối ngày 16/6, Honduras báo cáo có 9.656 ca nhiễm virus corona và 330 trường hợp tử vong.

Trên toàn cầu, số ca nhiễm COVID-19 đã vượt 8,18 triệu người, với 440.958 trường hợp tử vong, cũng theo Reuters.

Trong ngày thứ Ba (16/6), tin vui cho các bệnh nhân COVID-19 là giới chức Anh Quốc đã thử nghiệm lâm sàng thành công một loại thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19 thể nặng.

Các nhà khoa học Anh Quốc hôm thứ 16/6 loan báo rằng các kết quả thử nghiệm lâm sàng sơ bộ cho thấy thuốc dexamethasone – thường được dùng để giảm viêm cho các bệnh nhân bị viêm khớp – đã giúp giảm tỷ lệ tử vong khoảng 1/3 đối với các bệnh nhân COVID-19 nặng nhập viện.

Giá thành thuốc dexamethasone khá rẻ. Các nhà khoa học Anh Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc để sớm công bố chi tiết về loại thuốc này.

Xuân Thành

Xem thêm: