Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador khẳng định rằng các chính sách nhập cư của chính quyền Biden đã góp phần vào sự gia tăng đột biến người di cư tràn ngập các cơ sở ở biên giới phía nam Hoa Kỳ trong những tuần gần đây.

Tổng thống Biden đã đảo ngược nhiều biện pháp nhập cư thời Trump, trong đó có nới lỏng các hạn chế đối với người xin tị nạn và chấm dứt chính sách yêu cầu người di cư ở lại Mexico trong khi đơn xin nhập cảnh vào Hoa Kỳ của họ đang được chính phủ Mỹ xét duyệt. Ông Lopez Obrador cho biết những thay đổi này của ông Biden đã khiến người di cư ở Trung Mỹ chấp nhận mạo hiểm thực hiện cuộc hành trình đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico với mong muốn thoát khỏi điều kiện sống khó khăn ở quê nhà.

Trong một cuộc họp báo hàng ngày của mình, Tổng thống Obrador đã nói về cuộc khủng hoảng biên giới đang diễn ra và cho biết sự gia tăng người di cư vào Mexico để đi đến biên giới Hoa Kỳ một phần là do những kỳ vọng mà Tổng thống Mỹ Biden đã tạo ra.

Ông Lopez Obrador nói: “Chính phủ của Tổng thống Biden đã tạo ra kỳ vọng là [họ] sẽ đối xử tốt hơn đối với người di cư. Và điều này đã khiến những người di cư từ Trung Mỹ, và cả từ đất nước chúng ta, muốn vượt biên [vào Hoa Kỳ], nghĩ rằng việc vượt biên [hiện nay] sẽ dễ dàng hơn.

Tuyên bố của Tổng thống Mexico được đưa ra một ngày sau khi quân đội Mexico xác nhận việc triển khai 8.700 lính để hạn chế số lượng người di cư ngày càng tăng đi qua nước này.

Chính quyền Biden đã phản đối lời kêu gọi của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa trong những tuần gần đây để tuyên bố một cuộc khủng hoảng tại biên giới và thắt chặt các hạn chế nhập cư nhằm đối phó với sự gia tăng đột biến người nhập cư trái phép. Theo CBS News, hơn 15.000 trẻ vị thành niên không có người đi kèm đang bị tạm giữ tại các các cơ sở của liên bang ở biên giới.

>>Khủng hoảng biên giới: Hơn 15.000 trẻ em di cư đang được lưu giữ tại Hoa Kỳ

Bộ trưởng An ninh nội địa Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuần này đã nhắc lại rằng biên giới phía nam đang đóng. Ông cho biết chính quyền Biden không có kế hoạch trục xuất những trẻ vị thành niên không có người đi kèm đã vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ mặc dù khả năng dung chứa của các cơ sở ở biên giới còn nhiều hạn chế.

Đầu tuần này, ông Biden cho biết ông có kế hoạch đến thăm biên giới “vào một thời điểm nào đó.

Theo Fox News, các quan chức Hoa Kỳ đã sắp xếp lịch họp với những người đồng cấp Mexico và Guatemala để thảo luận về cách thức giải quyết tốt nhất cuộc khủng hoảng biên giới. Tổng thống Mexico Obrador hôm 23/3 đã nhận định rằng sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với sự phát triển kinh tế tại các quốc gia Trung Mỹ sẽ giúp giải quyết tận gốc rễ nguyên nhân bùng nổ di dân.

Mọi người không đi tới Hoa Kỳ chỉ vì vui vẻ, họ tới đó với xuất phát điểm từ nhu cầu thiết yếu”, ông Obrador nói. “Cần phải có sự ủng hộ đối với sự phát triển của Trung Mỹ và miền nam Mexico. Đặc biệt là Trung Mỹ”.

Gia Huy

Xem thêm: