Đến nay Tổng thống Mexico Lopez vẫn từ chối chúc mừng ông Joe Biden đã “chiến thắng” trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ông là một trong số ít các nhà lãnh đạo chưa chúc mừng ông Biden. Ông Lopez nói, “Chúng tôi không phải là thuộc địa,… còn quá sớm để chúc mừng ông ấy”.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador (Ảnh: Octavio Hoyos / Shutterstock)

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2006 và 2012, Tổng thống Mexico Lopez đã thất bại, khi đó ông cũng cáo buộc các đối thủ gian lận bầu cử. Ông cho biết bản thân không thiên về phe nào trong cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ năm nay và sẽ đợi cho đến khi thách thức pháp lý của chính quyền Tổng thống Trump liên quan cuộc bỏ phiếu được giải quyết thì mới có thể gửi lời chúc mừng.

Trong một cuộc họp báo, ông Lopez cho biết: “Chúng tôi không thể công nhận một chính phủ chưa được thành lập hợp pháp”. “Điều đó không phụ thuộc vào chúng tôi, đây là chủ nghĩa can thiệp”.

Trong hai năm kể từ khi ông Lopez nhậm chức, ông đã cố gắng hết sức để tránh xung đột với Tổng thống Mỹ Trump.

Thái độ của ông đã khiến một số đảng viên Dân chủ của Mỹ băn khoăn, nhưng ông Lopez khẳng định rằng việc ông từ chối bày tỏ quan điểm của mình trong thời điểm hiện tại sẽ không có bất kỳ tác động nào đối với Mexico.

Ông nói: “Vì chúng tôi tuân thủ chính sách nguyên tắc của chúng tôi”. “Hơn nữa, chúng tôi không phải là thuộc địa. Chúng tôi là một quốc gia tự do, độc lập có chủ quyền. Chính phủ Mexico không phải là con rối của bất kỳ chính phủ nước ngoài nào”.

Tổng thống Mexico Lopez, Tổng thống Brazil Bolsonaro, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nằm trong số ít các nhà lãnh đạo quyền lực lớn trên thế giới chưa gửi lời chúc mừng đến ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Lộ Khắc

Xem thêm:

Gian lận bầu cử Mỹ: “Trăm ngàn câu hỏi vì sao” của cư dân mạng

Fake News: Pháo hoa ở London, chuông nhà thờ ở Paris mừng chiến thắng Biden