Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (11/9) đã giải thích với báo giới về lý do ông quyết định sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Embed from Getty Images

Ông Trump nói rằng ông John Bolton muốn làm những điều không phù hợp với chính phủ của ông.

Trao đổi với các phóng viên có mặt tại Phòng Bầu dục, Tòa Bạch Ốc hôm 11/9, Tổng thống Trump cho hay: “John không phù với những gì chúng tôi đang làm.

Ông chủ Tòa Bạch Ốc nói rằng một trong những ví dụ về sự không phù hợp của ông Bolton là ông này đã từng đề xuất sử dụng “mô hình Libya” trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Hàn.

Tôi thực sự rất hợp với John. [Nhưng] ông ấy đã mắc sai lầm rất lớn khi nói về mô hình Libya áp dụng cho Kim Jong-un. Tuyên bố đó không tốt để thực thi. Quý vị chỉ cần xem điều gì đã xảy ra với Gaddafi. [Thì sẽ thấy] tuyên bố đó không tốt để thực thi. Và điều đó trì hoãn tiến triển [giải quyết vấn đề Bắc Hàn],” ông Trump nói.

Thẳng thắn mà mói, ông ta đã muốn làm những thứ không cần thiết, cứng rắn hơn tôi muốn. John vốn nổi tiếng là người cứng rắn. Ông ta cứng rắn đến mức muốn chúng ta tham chiến tại Iraq. Đó là cứng rắn. Nhưng tôi thực sự đã có mối quan hệ rất tốt với John, dù vậy ông ấy đã không hòa đồng với nhiều người mà tôi rất coi trọng trong chính phủ này. Tôi hy vọng chúng tôi chia tay trong tình cảnh tốt đẹp, chúng tôi có thể có điều đó hoặc có thể không. [Dù sao] tôi phải điều hành đất nước này theo cách mà chúng tôi đang điều hành.

Tổng thống Trump cũng nói rằng ông không đồng ý với thái độ của ông Bolton về vấn đề Venezuela.

Ông Trump sau đó đã nói kỹ hơn về việc ông Bolton muốn áp dụng mô hình Lybia để giải quyết vấn đề Bắc Hàn.

Tổng thống Trump nói: “Mô hình Lybia, thực sự là một thảm họa… [Thế mà] ông ấy đang sử dụng mô hình đó để đạt thỏa thuận với Bắc Hàn? [Vậy nên] tôi không đổ lỗi cho Kim Jong-un về những gì ông ta đã nói sau đó. Ông [Kim] không muốn làm việc với John Bolton. Đó không phải là vấn đề về [thái độ] cứng rắn, mà đó là vấn đề cách nói không thông minh về những thứ như thế.

Cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence năm ngoái đã phải lên tiếng đính chính sau những bình luận của ông Bolton về việc các cuộc đàm phán với Bắc Hàn đang đi theo cách mà Mỹ đã hành xử với Libya khoảng 14 năm trước.

Trong một cuộc họp tại Phòng Bầu dục, Tòa Bạch Ốc vào thời điểm đó, ông Trump đã nói: “Mô hình Lybia không phải là thứ mà chúng tôi học theo. Chúng ta đã tàn phá quốc gia đó.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News thời điểm đó, ông Pence cho hay: “Bạn biết đấy, tuần trước có một số ý kiến về mô hình Lybia. Và như tổng thống [Trump] đã nói rõ, điều này sẽ chỉ kết thúc giống mô hình Lybia nếu ông Kim Jong-un không ký thỏa thuận.

Khi được phóng viên hỏi về việc bổ nhiệm nhân sự mới thay ông Bolton, Tổng thống Trump cho biết có rất nhiều người giỏi đang mong muốn đảm nhiệm cương vị này.

Ông Trump nói rằng có 5 người rất muốn thay thế vị trí của ông Bolton. Tổng thống cũng nhấn mạnh rằng số lượng ứng viên cho vị trí cố vấn an ninh quốc gia là rất nhiều, nhưng ông xét thấy 5 nhân vật có trình độ rất cao và ông đã biết rõ những người này trong ba năm qua. Ông Trump hứa sẽ thông báo người ông chọn trong tuần tới.

Xuân Thành

Xem thêm: