Ngày 19/3, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong cuộc họp báo rằng Philippines không thể ngăn cản việc Trung Quốc xây dựng trên bãi đá ngầm Scarborough. 

Ông nói thêm rằng Trung Quốc cứ giữ lấy hòn đảo Scarborough, miễn là đừng phong tỏa vùng duyên hải biển Tây Philippines và đụng độ với tuần duyên Philippines.

Đây là câu trả lời của nhà lãnh đạo Philippines khi báo chí đặt câu hỏi về phản ứng của ông trước tin Trung Quốc loan báo sẽ thiết lập “cơ sở theo dõi môi trường” trên Scarborough mà họ đặt tên là Hoàng Nham, chiếm của Philippines năm 2012.

Theo giải thích của tổng thống Duterte thì Manila không có cách nào ngăn chận sức mạnh quân sự của Trung Quốc, nếu xảy ra chiến tranh, “toàn bộ quân đội và cảnh sát Philippines sẽ bị tiêu diệt, đất nước sẽ tan nát”.

Chúng ta không thể ngăn Trung Quốc làm việc này, người Mỹ đã không thể ngăn cản nó“, ông Duterte nói trong cuộc họp báo tại sân bay nam Davao trước khi bắt đầu chuyến công du Myanmar.

Thưa quý vị, tôi sẽ làm gì? Tuyên chiến với Trung Quốc à? Tôi có thể, nhưng chúng ta sẽ mất toàn bộ quân đội và cảnh sát ngay ngày mai, đất nước sẽ bị tiêu diệt“.

Ông Duterte cho rằng không có gì phải lo ngại cho dù có tin tàu Trung Quốc xuất hiện gần khu vực Benham Rise, có khi trụ lại cả tháng, theo báo động của bộ trưởng quốc phòng Delfin Lorenzana. Vị tổng thống  từng tuyên bố sẽ cưỡi mô-tô nước ra cắm cờ trên đảo, hỏi ngược lại báo chí:

Nếu họ đỗ tàu ở đó thì sao? Trung Quốc nhìn nhận đây là lãnh thổ của Philippines, quý vị chưa hài lòng hay sao? Philippines đang cải thiện kinh tế nhờ Trung Quốc, tại sao quý vị cảm thấy nhục vì tàu Trung Quốc đi qua lãnh hải chúng ta?

Trái với các chính phủ tiền nhiệm tích cực tranh đấu bảo vệ chủ quyền, ông Duterte sau khi lên nắm quyền đã đảo ngược chính sách này, đổi lại hàng triệu đô la viện trợ của Trung Quốc. Ông còn xem vụ kiện của chính quyền cựu Tổng thống Benigno Aquino III đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông là “bới lông tìm vết”.

Nhưng giới phân tích cảnh báo Manila việc Trung Quốc xây dựng ở Scarborough có thể thay đổi tận cơ bản tình thế trên biển Đông.  Vì khác với Hoàng Sa và Trường Sa, bãi đá Scarborough chỉ cách đảo Luzon của Philippines có 230 km. Tiền đồn của Trung Quốc tại đây sẽ cho phép tên lửa và chiến đấu cơ Trung Quốc tấn công dễ dàng các căn cứ quân sự Philippines, một số trong đó đang có quân Mỹ đóng.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: