Nga đã tạm thời nắm quyền kiểm soát tài sản tại Nga của tập đoàn năng lượng Phần Lan Fortum và công ty năng lượng Uniper của Đức. Khi phải đối mặt với nhiều áp lực trừng phạt hơn trong cuộc chiến Ukraine, Moscow có thể trả đũa nhiều công ty phương Tây ở Nga.

shutterstock 650275783
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Frederic Legrand – COMEO/Shutterstock)

Cuối ngày thứ Ba (25/4), Tổng thống Putin đã ký một sắc lệnh nói rằng Moscow sẽ tạm thời kiểm soát các tài sản nước ngoài ở Nga nếu chúng bị một “nhà nước thù địch” tịch thu. Moscow tạm thời đặt tài sản nước ngoài ở Nga dưới sự kiểm soát của mình.

Sắc lệnh cho thấy, Moscow đã hành động với tài sản của Unipro, chi nhánh Nga của công ty Uniper của Đức và công ty Fortum của Phần Lan.

Nga nói rõ rằng quyền quản lý tạm thời các tài sản nước ngoài chỉ có thể được thu hồi theo quyết định của Tổng thống Nga.

Reuters báo cáo rằng Fortum đang “xem xét” vấn đề, cả Uniper cũng như bộ tài chính Đức đều chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.

Uniper sở hữu 83,73% cổ phần của Unipro, một công ty vận hành 5 nhà máy điện ở Nga, với tổng công suất hơn 11 gigawatt (GW) và khoảng 4.300 nhân viên.

Fortum thuộc sở hữu đa số của Phần Lan. Quốc gia này mới gia nhập liên minh quân sự NATO hồi đầu tháng. Moscow nói rằng Phần Lan đã mắc một sai lầm nguy hiểm.

Bộ Ngoại giao Phần Lan không có bình luận ngay lập tức về việc quyết định của Nga sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ giữa hai nước.

Trong một tuyên bố, Fortum cho biết, hiện công ty hiểu rằng “nghị định mới không ảnh hưởng đến quyền sở hữu tài sản và công ty ở Nga (quyền sở hữu đã đăng ký)”.

“Tuy nhiên, vẫn chưa rõ điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến hoạt động của Fortum tại Nga hay quá trình thoái vốn đang diễn ra”, tuyên bố cho biết thêm.

Chi nhánh Nga của công ty năng lượng nhà nước Phần Lan có 7 nhà máy nhiệt điện ở Ural và Tây Siberia, cũng như danh mục các nhà máy điện gió và năng lượng mặt trời ở Nga với các đối tác liên doanh địa phương. Tài sản có giá trị sổ sách là 1,7 tỷ euro (1,87 tỷ USD) vào cuối năm 2022.

Hai công ty này đã cố gắng rời khỏi Nga. Vào tháng 2, Uniper đã định giá cổ phần Unipro của mình ở mức 1 Euro tượng trưng, báo hiệu rằng có thể sẽ không có thỏa thuận nào xảy ra.

Sắc lệnh được ký bởi ông Putin hôm thứ Ba (25/4), cho biết Nga cần thực hiện các biện pháp khẩn cấp, để đáp trả các hành động không xác định của Hoa Kỳ và các quốc gia khác “không thân thiện và vi phạm luật pháp quốc tế.”

Cổ phần trong hai thực thể trên tạm thời được kiểm soát bởi Rosimushchestvo, cơ quan quản lý tài sản của chính phủ liên bang.

Trong tuần này, ngân hàng quốc doanh VTB của Nga cho biết, Nga nên xem xét việc tiếp quản và quản lý tài sản của các công ty nước ngoài như Fortum, và chỉ trả lại sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Trước đây, Fortum từng có nguy cơ bị sung công.

Rosimushchestvo cho biết, Nga có thể sẽ tạm thời kiểm soát tài sản của nhiều công ty nước ngoài hơn.

Cơ quan này cho biết: “Nghị định không đề cập đến vấn đề sở hữu, cũng không tước đoạt tài sản của chủ sở hữu. Việc quản lý bên ngoài chỉ là tạm thời, nghĩa là chủ sở hữu ban đầu không còn thẩm quyền ra quyết định quản lý”.

Trước đó, ông Putin cũng yêu cầu các nước phương Tây phải thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp. Moscow cảnh báo, bất cứ nước nào không tuân thủ yêu cầu này đều có thể bị Nga cắt nguồn cung.