Hôm 22/12, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga muốn chấm dứt chiến tranh ở Ukraine và điều này chắc chắn sẽ cần đến một giải pháp ngoại giao.

Embed from Getty Images

(Tổng thống Nga Vladimir Putin/Ảnh: Getty Images)

Ông Putin đưa ra tuyên bố này một ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng và hứa với ông Zelensky rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục và kiên định ủng hộ Ukraine.

“Mục đích của chúng tôi không phải là xoay vòng mãi các xung đột quân sự, mà ngược lại, là chấm dứt cuộc chiến này. Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt chuyện này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt”, dẫn lời ông Putin.

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby khẳng định ông Putin “hoàn toàn không có dấu hiệu nào cho thấy ông ấy sẵn sàng đàm phán” để chấm dứt cuộc chiến, vốn bắt đầu khi Moscow đưa quân vào Ukraine từ ngày 24/2.

“Hoàn toàn ngược lại”, ông Kirby phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp báo trực tuyến. “Tất cả những gì ông ấy (ông Putin) đang làm cả trên mặt đất và trên không đều chứng tỏ ông ấy muốn tiếp tục gây bạo lực đối với người dân Ukraine”“leo thang chiến tranh”.

Ông Kirby nhắc lại rằng ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, tuy nhiên chỉ sau khi nhà lãnh đạo Nga “thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán”, cũng như sau các cuộc tham vấn với Ukraine và các đồng minh của Hoa Kỳ.

Nga liên tục nói rằng họ sẵn sàng đàm phán, nhưng Ukraine và các đồng minh nghi ngờ đây là một âm mưu câu giờ sau một loạt thất bại và rút lui của Nga đã làm đảo lộn trật tự của cuộc chiến kéo dài 10 tháng theo hướng có lợi cho Kyiv.

“Tôi đã lặp lại nhiều lần: Việc gia tăng chiến sự dẫn đến những tổn thất phi lý”, ông Putin trả lời các phóng viên.

“Tất cả các cuộc xung đột vũ trang đều kết thúc bằng cách này hay cách khác thông qua một số hình thức ngoại giao. Sớm hay muộn, bất kỳ bên nào trong tình trạng xung đột sẽ ngồi xuống và thỏa thuận. Những người chống lại chúng tôi nên nhận ra điều này càng sớm càng tốt. Chúng tôi chưa bao giờ từ bỏ điều này.”

Nga cáo buộc chính Ukraine từ chối đàm phán. Kyiv yêu cầu Nga phải ngừng các cuộc tấn công và từ bỏ tất cả các vùng lãnh thổ mà họ đã chiếm giữ.

Ông Putin cũng hạ thấp tầm quan trọng của hệ thống phòng không Patriot mà ông Biden đã đồng ý cung cấp cho ông Zelenskiy, nói rằng Nga sẽ tìm cách chống lại nó.

Ông Putin nhận định hệ thống này “khá cũ” và không hoạt động như hệ thống S-300 của Nga. “Sẽ luôn tìm được một loại thuốc giải độc”, ông Putin tự hào rằng Nga có thể “bẻ khóa” hệ thống phòng không Patriot.

“Do đó, những người đang làm việc này là làm vô ích. Nó chỉ kéo dài xung đột, vậy thôi.”

Ông Putin cũng cho rằng việc các nước phương Tây áp đặt giá trần đối với dầu mỏ của Nga, để hạn chế khả năng tài trợ cho chiến tranh, sẽ không gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga. Ông thông báo sẽ ký sắc lệnh thể hiện phản ứng của Nga vào đầu tuần tới.

Vy An (Theo Reuters)