Vài ngày sau khi chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ cấm nhập khẩu dứa Đài Loan từ tháng 3/2021, nhân sĩ các giới và người dân Đài Loan liên tục khuyến khích ủng hộ dứa Đài Loan. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/3 tiếp tục chia sẻ thông tin trên Facebook kêu gọi toàn dân ủng hộ dứa Đài Loan. 

Chính quyền Trung Quốc mới đây đã cấm nhập khẩu dứa Đài loan, trong nhiều ngày liên tiếp, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi ủng hộ dứa Đài Loan. (Ảnh: Phủ tổng thống).

Ngày 2/3, Tổng thống Thái Anh Văn đăng bài trên Facebook, cảm ơn mọi người đã nhiệt tình hỗ trợ, cùng ủng hộ dứa Đài Loan. Hiện tại, 3 biện pháp “phát triển thị trường tiêu thụ nước ngoài, tăng cường tiêu thụ trong nước, khởi động chế biến đa dạng” của Ủy ban Nông nghiệp – Viện Hành chính đều thuận lợi hơn so với dự kiến. Hơn nữa mọi người đều có một mục tiêu quan trọng nhất, đó chính là cần đảm bảo thu nhập của nông dân.

Bà Thái Anh Văn tiếp tục nhắc nhở: “Từ cuối tháng 3 – đầu tháng 4, dứa Đài Loan ở các nơi và các chủng loại dứa mới liên tục bước vào mùa sản xuất quan trọng. Hiện tại cần nắm chắc được kênh đặt mua, đợi đến khi ‘có nhiều’ dứa, thì mới có thể ăn một cách vui vẻ, càng ăn càng sung túc.”

Sau đó, bà Thái Anh Văn lại tiếp tục dùng tiếng Anh để tuyên bố trên Twitter: “Dứa của chúng tôi là tốt nhất trên thế giới, chúng tôi cũng đang nỗ lực bán dứa đến nhiều quốc gia hơn nữa, để cho mỗi một người đều có thể thưởng thức vị ngon của hoa quả Đài Loan, chúng chắc chắn sẽ khiến các bạn nở nụ cười.”

Bà Thái còn đăng một bức ảnh chụp bà ăn dứa, và viết: “Mua dứa và ủng hộ nông dân, dứa Đài Loan.”

Formosa TV đưa tin, Chủ nhiệm Ủy ban Nông nghiệp Trần Cát Trọng đã tuyên bố một cách vui vẻ tại cuộc họp báo, do các giới hỗ trợ mạnh mẽ, hiện tại lượng đặt hàng dứa đã đạt 41.687 tấn, đã vượt tổng sản lượng bán sang Trung Quốc vào năm ngoái, hơn nữa vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Ông Trần Cát Trọng cũng tiết lộ, chính phủ Đài Loan đã gửi công hàm đến phía Trung Quốc, hy vọng nhanh chóng triển khai cuộc họp truyền hình, để tìm ra cách làm phù hợp với quy phạm quốc tế.

Về vấn đề này, người dẫn chương trình nổi tiếng Lý Chính Hạo đã nói trong chương trình “Thời khắc quan trọng” của Đài EBC News, Trung Quốc tính dùng vài tỷ Đài tệ nhập khẩu dứa có thể khiến cho toàn bộ Đài Loan ghét Đảng Dân tiến, nhưng kết quả không những giúp cho Đài Loan đoàn kết hơn, mà quốc tế cũng bắt đầu ủng hộ Đài Loan.

Một năm qua Đài Loan đã bán cho Nhật Bản hơn 2.000 tấn, năm nay Nhật Bản đã đặt hàng hơn 5.000 tấn. Hơn nữa dứa Đài Loan cũng đang có lượng mua gấp đôi tại Hồng Kông, Hồng Kông không chọc giận được Trung Quốc nhưng “vẫn có thể mua được dứa Đài Loan”.

Ông Lý Chính Hạo bình luận, Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn chèn ép dứa của Đài Loan, nhưng lại giúp cho những người bất mãn với ĐCSTQ trên toàn thế giới đứng về phía đối lập với họ, thông qua việc mua dứa Đài Loan “để hát ngược điệu với ĐCSTQ”, hơn nữa điều này dường như là “buôn bán không cần vốn”, mọi người chính là muốn “khiến ĐCSTQ mất mặt”.

Minh Tư, Vision Times

Xem thêm: