Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (16/3) đã công bố một bộ hướng dẫn nghiêm ngặt để người Mỹ tuân theo trong 15 ngày tới nhằm cố gắng làm chậm sự lây lan của virus corona. Những khuyến nghị này kêu gọi người dân giới hạn tối đa các hành vi thường ngày như đi ăn tiệm, mua sắm và giao tiếp xã hội.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump đã đưa ra các hướng dẫn phòng chống đại dịch virus corona tại một cuộc họp báo của Tòa Bạch Ốc vào ngày chứng kiến số ca nhiễm virus corona được báo cáo ở Hoa Kỳ tăng lên hơn 4.000. Đồng thời thị trường chứng khoán Mỹ cũng có phiên giảm điểm kỷ lục và nhiều bang, thành phố đã thực hiện các hành động quyết liệt để giảm thiểu lây lan virus.

Theo CNBC, các khuyến nghị trong bản hướng dẫn mà ông Trump công bố bao gồm khuyến khích người dân “tránh các cuộc tụ họp xã hội trong các nhóm hơn 10 người”, cũng như “tránh ăn uống trong các quán bar, nhà hàng và khu ẩm thực”.

Tại các bang đã xảy ra lây nhiễm cộng đồng, giới chức nên đóng cửa “các quán bar, nhà hàng, khu ẩm thực, phòng tập gym và các địa điểm trong nhà và ngoài trời khác nơi các nhóm tụ tập”, bản hướng dẫn cho biết.

Những khuyến nghị khác bao gồm:

  • Làm việc và học tập tại nhà bất cứ khi nào có thể.
  • Tránh đi lại tùy ý, đi mua sắm tùy ý và thăm viếng xã hội tùy ý.
  • Nếu bạn là người cao tuổi, hãy ở nhà và tránh xa người khác.
  • Giữ gìn vệ sinh tốt. Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi chạm vào bất kỳ vật dụng hoặc bề mặt thường xuyên sử dụng. Tránh chạm vào mặt bạn.

Bản hướng dẫn cũng khuyến khích các thống đốc của các bang có bằng chứng về virus corona đã truyền nhiễm trong cộng đồng, hãy đóng cửa các trường học bị ảnh hưởng và các khu vực xung quanh.

Tất cả các bang nên tuân thủ hướng dẫn của Liên bang và tạm dừng các cuộc thăm viếng xã hội tới các viện dưỡng lão, khu nhà chăm sóc người nghỉ hưu và các cơ sở chăm sóc dài hạn”, hướng dẫn khuyến nghị.

Ngay cả khi bạn là người trẻ hay người khỏe mạnh, bạn vẫn gặp rủi ro và những hành vi của bạn có thể tăng rủi ro cho người khác. Điều quan trọng là bạn cần phải làm đúng bổn phận của mình để ngăn chặn virus corona lây lan”, bản hướng dẫn nhấn mạnh.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai (16/3), Tổng thống Trump cho hay: “Nếu mọi người thực hiện thay đổi này ngay bây giờ, có thể nói là những thay đổi và hy sinh quan trọng, và chúng ta, tất cả quốc gia đoàn kết thành một khối thống nhất, thì chúng ta sẽ đánh bại virus này. Chúng ta sẽ có buổi ăn mừng lớn cùng nhau”.

Ông Trump nói thêm rằng dịch virus corona có thể kéo dài tới tháng Bảy, tháng Tám năm nay.

Bản hướng dẫn về phòng chống virus corona của Tòa Bạch Ốc đến khoảng một ngày sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đưa ra khuyến nghị nên hủy các cuộc tập trung trên 50 người trong vài tuần tới. 

Mỗi người trong chúng ta phải giữ một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn lây lan và truyền nhiễm virus [corona]”, ông Trump nói. Khi được các phóng viên hỏi về khả năng phong tỏa toàn quốc, ông Trump cho biết các quan chức y tế cấp cao của Mỹ chưa khuyến nghị biện pháp như vậy vào thời điểm này.

Theo CNBC, trong vài ngày gần đây nhiều thống đốc bang đã ra lệnh đóng cửa nhà hàng, quán bar, và trường học. Vào sáng thứ Hai 16/3 (giờ Mỹ), các thống đốc các bang New Jersey, New York và Connecticut đã thông báo đóng cửa các sòng bạc, phòng tập gym, các khu ẩm thực và các quán bar.

Tính đến hết ngày 16/3, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm virus corona tại Mỹ đã vượt hơn 4.600 và ít nhất 85 trường hợp tử vong. Toàn thế giới đã có hơn 181.000 người nhiễm loại virus chết người này và hơn 7.100 người đã thiệt mạng.

Như Ngọc

Xem thêm: