Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/12 cảnh báo ông sẽ đóng cửa biên giới phía Nam với Mexico nếu Quốc hội không đồng ý cấp cho ông khoản ngân sách 5 tỷ đôla để xây bức tường biên giới và chỉ trích Đảng Dân chủ khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần.

Tổng thống Trump phát biểu trong chuyến thăm bất ngờ căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq dịp Giáng sinh 2018 (Ảnh: Youtube)

Chúng ta sẽ buộc phải đóng cửa hoàn toàn biên giới phía nam nếu những kẻ cản trở thuộc phe Dân chủ không cấp cho chúng ta tiền để hoàn thành bức tường cũng như không thay đổi luật lệ di trú nực cười mà đất nước chúng ta đang phải chịu đựng”, ông Trump viết trên Twitter.

“Hoặc là xây dựng (hoàn thành) bức tường, hoặc là chúng ta đóng cửa biên giới”.

Trước đó cũng trong tháng này, ông Trump tuyên bố ông “tự hào đóng cửa chính phủ vì vấn đề an ninh biên giới.”

Thế bế tắc giữa hai đảng trong lưỡng viện Mỹ về khoản ngân sách cho bức tường này đã buộc các cơ quan không trọng yếu trong chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong mấy ngày qua.

Ông Trump cũng lý giải việc đóng cửa biên giới sẽ là một hành động mang lợi nhuận bởi vì “Mỹ mất quá nhiều tiền vì giao thương với Mexico dưới hiệp định NAFTA, hơn 75 tỷ USD một năm (không bao gồm tiền ma túy vốn gấp nhiều lần con số trên). Tôi sẽ coi đóng cửa biên giới phía Nam là một chiến dịch tạo ra lợi nhuận. Chúng ta xây bức tường hoặc là đóng cửa biên giới. Hãy mang ngành công nghiệp xe hơi của chúng ta trở lại nước Mỹ nơi nó thuộc về.”

Ngoài ra trên Twitter, Tổng thống Trump cũng cảnh báo sẽ cắt đứt mọi viện trợ của Mỹ cho Honduras, Guatemala và El Salvador, các quốc gia ông Trump nói là không làm gì để ngăn chặn đoàn người di dân tới Mỹ.

“Honduras, Guatemala và EL Salvador chẳng làm gì cho Hoa Kỳ mà chỉ nhận tiền của chúng ta. Có tin rằng một đoàn bộ hành mới đang thành lập ở Honduras và họ chẳng làm gì ngăn lại. Chúng ta sẽ cắt toàn bộ trợ cấp cho 3 nước này – lợi dụng Mỹ nhiều năm qua!”

Bế tắc về vấn đề an ninh biên giới dường như sẽ còn tiếp tục qua kỳ nghỉ năm mới, khi Đảng Dân chủ chiếm quyền kiểm soát Hạ viện. Ông Trump đã hủy chuyến đi nghỉ ở Mar-a-Lago và ở lại Tòa Bạch Ốc vì chính phủ đóng cửa, nay ông cũng hủy cả kế hoạch đi nghỉ dịp năm mới.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, hôm 27/12 nói rằng Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội vẫn duy trì quan điểm khác biệt trong việc giải quyết vụ đóng cửa bắt đầu từ hôm 22/12.

Đảng Dân chủ đề xuất 1,3 tỷ đôla nhằm tăng cường an ninh biên giới, nhưng phản đối việc xây dựng bức tường.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply