Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tại Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục Trung Quốc mạnh tay hơn đối với chương trình tên lửa hạt nhân của Bắc Hàn, đồng thời khẳng định sẽ chấm dứt tình trạng giao thương không công bằng cho nước Mỹ như hiện tại,

Donald Trump và Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, 9/11/2017 (Ảnh: Thomas Peter/Getty)

Kêu gọi Bắc Kinh cắt tài trợ tài chính cho chính quyền Bình Nhưỡng, ông Trump nói “Trung Quốc có thể sửa vấn đề này một cách nhanh chóng và dễ dàng”.

“Và tôi kêu gọi Trung Quốc, và vị Chủ tịch vĩ đại của các bạn, hy vọng ông sẽ thực hiện thật mạnh mẽ về vấn đề đó… Tôi biết một điều về ông ấy, đó là nếu ông nỗ lực giải quyết thì vấn đề đó sẽ xong xuôi.”

“Nhưng thời gian đang nhanh chóng sắp hết. Chúng ta phải hành động thật nhanh, và hy vọng Trung Quốc sẽ làm nhanh hơn và hiệu quả hơn đối với vấn đề này”,  ông Trump nói trong buổi họp báo chung với ông Tập Cận Bình.

Tôi tin rằng có một giải pháp cho vấn đề đó (Triều Tiên), và ông cũng tin như vậy”, ông Trump nói với Chủ tịch Trung Quốc.

Ông Tập nói với báo giới rằng ông đã có một buổi “trao đổi quan điểm sâu sắc” với ông Trump và hai bên đạt được đồng thuận về một số vấn đề quan trọng.

Trung Quốc tổ chức lễ chào mừng Tổng thống Trump và phu nhân Melania bằng thể thức long trọng chưa từng có. Ông Tập đóng cửa Tử Cấm Thành, đưa lãnh đạo Mỹ đi thăm quan Cố Cung, thưởng trà và nghe kinh kịch, những hoạt động được cho là giống với vua chúa ngày xưa.

Về vấn đề thương mại, hai nước đã ký một loạt các thỏa thuận với tổng trị giá 253,4 tỷ đô la, trong rất nhiều lĩnh vực, từ điện lực đến xe hơi, hàng không, lương thực. Tổng thống Trump hài lòng, coi đây là bước đầu để “lấy lại cân bằng” trong cán cân thương mại Mỹ-Trung, vốn bất lợi cho phía Hoa Kỳ.

Giải quyết thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu của ông Trump trong chuyến công du này. Tổng thống Mỹ nói thẳng trong buổi họp báo bên cạnh ông Tập, rằng ngay bây giờ thương mại giữa hai nước rất không công bằng và một chiều.

Nhưng tôi không cho đó là lỗi của Trung Quốc. Sau tất cả, ai có thể trách một quốc gia khi họ có thể lợi dụng một quốc gia khác vì lợi ích cho nhân dân của họ. Tôi cho đó là do  sự yếu kém của Chính quyền Mỹ tiền nhiệm đã cho phép thâm hụt thương mại không thể kiểm soát được xảy ra”.

“Chúng ta phải sửa chữa điều này, vì đơn giản là nó không có ích gì cho những người lao động và người Mỹ tuyệt vời của chúng tôi”.

Về phía Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình cam kết nỗ lực hơn nữa trong việc mở cửa thị trường Trung Quốc cho các doanh nghiệp Mỹ.

“Đối với Trung Quốc, hợp tác là lựa chọn thực tế duy nhất, chỉ có hợp tác cùng chiến thắng mới có thể dẫn đến tương lai tốt đẹp hơn”, ông Tập nói.

Trọng Đức (T/h)

Xem thêm: