Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy (7/9) nói rằng ông đã hủy các cuộc đàm phán hòa bình với các lãnh đạo Taliban, Afghanistan sau khi quân nổi dậy này nhận trách nhiệm đứng sau một vụ tấn công tại Kabul giết chết một lính Mỹ và 11 người khác.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Tổng thống Trump cho biết ông đã lên kế hoạch gặp mặt bí mật “các lãnh đạo chủ chốt” của Taliban vào Chủ Nhật (8/9) tại trại David, bang Maryland, Mỹ. Ông chủ Tòa Bạch Ốc nói rằng ông cũng đã lên kế hoạch gặp tổng thống Afghanistan.

Tuy nhiên, ngay sau khi quân nổi dậy Taliban xác nhận họ đứng sau một vụ tấn công mới nhất tại Kabul, Tổng thống Trump lập tức hủy các cuộc họp với lãnh đạo của lực lượng này.

Nếu họ không thể chấp nhận ngừng bắn trong thời gian diễn ra các cuộc đàm phán hòa bình rất quan trọng này, và thậm chí đã giết 12 người vô tội, thì họ có lẽ không có quyền đàm phán bất kỳ một thỏa thuận có ý nghĩa nào,” ông Trump viết trên Twitter.

Hiện tại, quân nổi dậy Taliban đã kiểm soát được lãnh thổ Afghanistan nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2001. Trong tuần qua, phiến quân này đã tiến hành nhiều cuộc tấn công mới tại các thành phố Kunduz và Pul-e Khumri ở miền bắc Afghanistan và thực hiện hai vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Kabul.

Một trong những vụ tấn công đó, một vụ đánh bom tự sát tại Kabul hôm thứ Năm (5/9) đã cướp đi mạng sống của sĩ quan quân đội Mỹ Elis A. Barreto, 34 tuổi, đến từ Puerto Rico. Tính từ đầu năm tới nay, số lính Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan đã lên con số 16.

Tướng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Kenneth McKenzie, Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Trưng ương Mỹ, trực tiếp giám sát quân đội Mỹ tại Trung Đông hôm thứ Bảy (7/9) nói rằng sự gia tăng đột biến các vụ tấn công do Taliban thực hiện ở Afghanistan là “đặc biệt không có lợi” cho những nỗ lực đàm phán hòa bình tại đây.

Trao đổi với các phóng viên tháp tùng chuyến công du Pakistan, Tướng McKenzie nói: “Taliban gia tăng bạo lực là đặc biệt không có lợi vào thời khắc lịch sử này của Afghanistan.

Mỹ và Taliban thời gian qua đã đạt được nhiều bước tiến trong các cuộc đàm phán hòa bình. Đầu tuần này, các nhà đàm phán hai bên đã ký một dự thảo hòa bình, theo đó có thễ dẫn đến việc Mỹ rút quân đội khỏi cuộc chiến tranh kéo dài nhất mà Washington từng tham gia. Tuy nhiên, việc Taliban gia tăng bạo lực đã phủ bóng đen lên thỏa thuận này.

Tướng McKenzie nói rằng để đạt được tiến triển hòa bình, “tất cả các bên nên cam kết giải pháp chính trị cuối cùng”, điều này sẽ dẫn tới giảm bạo lực.

Nếu chúng ta không thể có được điều đó, thì thật khó để thấy các bên sẽ tiếp tục có thể thực hiện các điều khoản của thỏa thuận này, cho dù họ có muốn hay không muốn,” ông McKenzie nói.

Theo bản dự thảo thỏa thuận hòa bình, Mỹ sẽ rút hàng nghìn binh lính khỏi Afghanistan trong vài tháng tới, đổi lại Taliban sẽ không sử dụng lãnh thổ Afghanistan làm căn cứ cho các cuộc tấn công quân sự nhắm vào Mỹ và các đồng minh.

Tuy nhiên, một thỏa thuận hòa bình hoàn toàn để chấm dứt hơn 18 năm chiến tranh Afghanistan lại phụ thuộc nhiều vào các cuộc đàm phán tiếp theo của “nội bộ những người Afghanistan” – quân nổi dậy Taliban và chính phủ Afghanistan được Mỹ hậu thuẫn.

Với việc Taliban không ngừng bắn, thậm chí còn leo thang bạo lực trong tuần qua khiến ngoại giới lo ngại rằng rất khó để các bên liên quan đạt được thỏa thuận hòa bình lâu dài tại Afghanistan cho dù Mỹ có rút hoàn toàn quân đội khỏi quốc gia Nam Á này.

Như Ngọc

Xem thêm: