Hôm thứ Sáu (8/6), trước khi lên đường sang Canada dự hội nghị thượng đỉnh G-7, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi lãnh đạo 7 quốc gia công nghiệp phát triển phục hồi tư cách thành viên cho nước Nga của Putin, theo Epoch Times.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump luôn mong muốn thiết lập quan hệ tốt với Tổng thống Putin.

Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-7) gồm Mỹ, Canada, Ý, Pháp, Nhật Bản, Đức và Anh vào năm 1998 đã đổi thành nhóm G-8 sau khi Nga được mời tham gia với tư cách thành viên chính thức. Tuy nhiên, vào năm 2014 khi Moscow sáp nhập Crimea của Ukraine vào Nga, G-8 đã loại bỏ tư cách thành viên của Nga và trở lại với tên gọi G-7.

Trước khi rời Mỹ tới Canada, Tổng thống Trump đã nói: “Dù bạn có thích điều đó hay không, và đó có thể không phải là ba phải chính trị, nhưng chúng ta có một thế giới để vận hành. Và tại G-7 này, đã từng là G-8, họ đã loại bỏ Nga. Họ nên để Nga quay trở lại vì chúng ta nên có Nga tại bàn đàm phán này”.

Ông Trump nói rằng ông đã từng cứng rắn với Nga hơn cách bà Hillary Clinton đối xử với Điện Kremlin trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm hồi tháng Ba vừa qua đã trừng phạt các cơ quan tình báo Nga, các nhà hoạt động và các cá nhân vì can thiệp bầu cử và tấn công mạng trực tuyến. Trong tháng Tư, chính phủ Trump đã chế tài 7 đầu sỏ chính trị và 12 quan chức chính quyền Nga, kích hoạt một sự đổ vỡ tại thị trường chứng khoán Nga.

Tôi yêu đất nước tôi. Tôi đã từng là đêm ác mộng tồi tệ nhất của nước Nga”, ông Trump bày tỏ.

Nhưng, như tôi đã nói, Nga nên có mặt trong cuộc họp này. Tại sao chúng ta lại có một cuộc họp mà không có sự tham dự của Nga”, ông Trump nói thêm.

Trước nay, Mỹ vẫn xem Crimea là một phần của Ukraine và coi việc sáp nhập bán đảo này vào Nga là một sự chiếm đóng trái phép. Vào tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án Điện Kremlin xây cầu nối Nga với Crimea mà không được sự cho phép của Ukraine. Bộ Ngoại giao đã chế tài danh sách dài các cá nhân và công ty Nga có liên quan tới việc sáp nhập Crimea vào Nga.

Việc xây dựng cầu của Nga cho thấy một lời nhắc nhở về việc Moscow vẫn sẵn sàng tiếp diễn vi phạm luật pháp quốc tế”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói trong một tuyên bố hôm 15/5.

Được biết, ông Trump đã bay tới Quebec, Canada dự thượng đỉnh G-7. Tại đây, Tổng thống Mỹ dự định sẽ bảo vệ chính sách thương mại và thuế quan của Mỹ.

Hiện tại Mỹ đã đánh thuế nhập khẩu các mặt hàng nhôm và thép của nhiều nước thành viên G-7. Các lãnh đạo của những nước bị áp thuế đã nói rằng họ sẽ giới thiệu các biện pháp trả đũa.

Ông Trump có mục đích đàm phán lại các thỏa thuận thương mại để thuế quan được thực thi đối ứng. Hôm thứ Sáu (8/6), ông Trump chỉ trích việc Canada đánh thuế 270% lên sữa của Mỹ.

Yên Sơn

Xem thêm: