Một ngày sau tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ các đối thủ và giới truyền thông tại cuộc mít-tinh ở Phoenix, bang Arizona, Tổng thống Trump sáng thứ Tư (23/8) đã thay đổi sắc thái, kêu gọi nước Mỹ đoàn kết khi phát biểu tại Reno, bang Nevada.

Phát biểu với Tổ chức cựu chiến binh Hoa Kỳ (American Legion) ở một trung tâm hội nghị tại Reno, Nevada, ông Trump nhấn mạnh rằng: “Chúng ta là một dân tộc cùng chung quê hương và một lá cờ vĩ đại”.

Tổng thống Trump kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết trong bài phát biểu tại Reno, Nevada hôm 23/8.

Trước 5.000 người có mặt tại hội trường, Tổng thống Mỹ kêu gọi: “Đã đến lúc để hàn gắn những vết thương gây chia rẽ chúng ta và tìm kiếm một sự đoàn kết mới dựa trên các giá trị chung thống nhất chúng ta”.

Ông Trump cũng đánh giá cao cống hiến của American Legion cho văn hóa Mỹ. “Quý vị nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ các giá trị văn hoá, đạo đức và lòng yêu nước. Quý vị thúc đẩy sự quan tâm đến các kỳ nghỉ lễ thể hiện lòng yêu nước. Quý vị nhấn mạnh sự cần thiết phải thi hành luật pháp của chúng ta, bao gồm cả các luật về nhập cư. Quý vị dạy trách nhiệm về quyền công dân và tầm quan trọng của lời tuyên thệ trong lễ chào cờ Hoa Kỳ (Pledge of Allegiance)”.

Tổng thống Mỹ chỉ ra rằng các cựu chiến binh chính là những tấm gương về niềm tự hào dân tộc và tình đoàn kết. Ông Trump muốn truyền cảm hứng này tới nhân dân Mỹ. Tổng thống nói: “Chúng ta không bị chia rẽ quá sâu nên chúng ta có thể hàn gắn và chúng ta cũng không phải là những kẻ thù quá mạnh nên có thể vượt qua. Bởi vì ở nước Mỹ, chúng ta không bao giờ mất niềm tin. Chúng ta không bao giờ quên chúng ta là ai, và chúng ta không bao giờ ngừng nỗ lực vì tương lai tốt đẹp hơn. Cùng nhau, chúng ta không thể thất bại. Chúng ta sẽ không thất bại. Chúng ta sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại – vĩ đại hơn bao giờ hết, tôi hứa điều đó”.

Tại Nevada, Tổng thống Trump cũng không chỉ trích bất kỳ ai. Thay vào đó, ông gửi lời cảm ơn tới Thống đống Brian Sandoval và Thượng nghị sĩ Dean Heller vì đã tham dự vào buổi gặp mặt này. Đồng thời, Tổng thống cũng ca ngợi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates. Đề cập đến ông Gates, Tổng thống Trump nói: “Ban đầu ông ấy đã nói những điều xấu về tôi, và sau đó ông đã nói những điều tuyệt vời và bây giờ tôi thích ông ấy”.

BBC cho biết trong khi ông Trump phát biểu tại hội trường, bên ngoài vẫn có hàng trăm người biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ.

Ngay sau bài phát biểu kéo dài khoảng 22 phút, Tổng thống Trump đã ký ban hành một luật mới giúp các cựu chiến binh dễ dàng hơn trong việc kháng nghị các quyết định về những vấn đề liên quan đến quyền lợi của họ thông qua Bộ Cựu chiến binh. Nhà Trắng cho biết hiện tại có tới 470.000 cựu chiến binh đang đợi được xử lý các khiếu nại.

Tân Bình (t/h)

Xem thêm: