Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư 22/4 (giờ Mỹ) đã ký lệnh hành pháp tạm đình chỉ nhập cư vào Mỹ trong thời gian đại dịch virus corona Vũ Hán hoành hành. 

Embed from Getty Images

Điều này sẽ đảm bảo những người Mỹ trong mọi ngành nghề đang bị thất nghiệp sẽ là lựa chọn tuyển dụng đầu tiên khi nền kinh tế nước ta mở lại”, ông Trump nói trong buổi họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc hôm 22/4.

Tổng thống Trump cho biết ông đã ký lệnh hành pháp nêu trên ngay trước buổi họp báo.

Trước đó, hôm thứ Ba (21/4), ông Trump nói rằng lệnh hành pháp ông sắp ký về việc đình chỉ nhập cư vào Mỹ sẽ có hiệu lực trong 60 ngày.

Trong các tweet đăng hôm 20/4, ông Trump nói quyết định tạm đình chỉ nhập cư được đưa ra do nước Mỹ bị “Kẻ thù Vô hình tấn công” và cần thiết “phải bảo vệ việc làm cho những công dân Mỹ tuyệt vời”.

Trong buổi họp báo hôm 21/4, ông Trump nói rõ hơn về lệnh đình chỉ nhập cư.

Chúng tôi có trách nhiệm cao cả phải bảo vệ những người dân Mỹ đang thất nghiệp có lại việc làm và sinh kế, do đó để bảo vệ lao động Mỹ, tôi sẽ ban bố lệnh tạm đình chỉ nhập cư vào Mỹ”.

Bằng việc tạm dừng nhập cư, chúng ta sẽ giúp người Mỹ được ưu tiên trên hết cho tuyển dụng việc làm khi nước Mỹ mở lại. Tôi sẽ có lỗi và cũng là bất công cho người Mỹ đã bị sa thải do virus nếu họ sẽ bị thay bằng những lao động mới đến từ nước ngoài”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump cho biết lệnh đình chỉ nhập cư sẽ kéo dài 60 ngày và sau đó ông sẽ cùng một nhóm chuyên gia đánh giá lại dựa trên tình hình kinh tế thực tế để quyết định có tiếp tục gia hạn lệnh này hay không.

Ông Trump nói lệnh này sẽ chỉ áp dụng cho những cá nhân đang nộp đơn xin cấp thẻ xanh để định cư dài hạn tại Mỹ. Nhưng tổng thống cũng cho biết chính phủ liên bang sẽ xem xét bổ sung các biện pháp nhập cư bổ sung khi cả nước mở lại các ngành kinh tế bị đóng cửa trong phòng chống đại dịch virus corona lây lan.

Trước khi ban hành lệnh tạm đình chỉ nhập cư này, chính quyền Trump cũng đã áp đặt hạn chế đi lại với hầu hết Châu Âu, Trung Quốc, Canada, Mexico và Iran.

Nhiều thành viên Đảng Dân chủ đã cáo buộc Tổng thống Trump lợi dụng đại dịch để hoàn thành mục tiêu lâu nay của ông về giới hạn nhập cư.

Hành động này không chỉ là một nỗ lực nhằm chuyển sự chú ý khỏi thất bại của ông Trump trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus corona và cứu mạng người, mà còn là một động thái kiểu độc đoán để tận dụng cuộc khủng hoảng và thúc đẩy chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông”, Dân biểu Dân chủ Joaquin Castro viết trên Twitter.

Dân biểu Dân chủ Don Beyer cũng đã tweet: “Nhập cư gần như đã dừng rồi và nước Mỹ đang có số ca nhiễm [virus corona] nhiều hơn bất cứ nước nào khác. Đây chỉ là hành vi bài ngoại”.

Trái lại, động thái của ông Trump lại nhận được sự đồng tình của các thành viên Đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton, một trong những tiếng nói chỉ trích Trung Quốc rất mạnh mẽ về xử lý đại dịch virus corona, đã đăng lên Twitter: “22 triệu người Mỹ đã mất việc làm trong tháng qua vì virus Trung Quốc. Chúng ta phải giúp họ trở lại làm việc trước khi chúng ta nhập khẩu thêm nhiều người nước ngoài cạnh tranh công việc với họ”.

Dân biểu Cộng hòa Mo Brooks cũng tán dương ông Trump đã đặt “Công dân Mỹ lên trên hết”.

Xuân Thành