Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (21/6) đã lên tiếng phủ nhận ông tấn công tình dục nhà văn E. Jean Carroll sau khi người phụ nữ này cáo buộc tổng thống đương nhiệm đã cưỡng hiếp bà trong phòng thử đồ ở một cửa hàng thời trang vào khoảng năm 1995 hoặc 1996.

http://gty.im/452842247

Bà E. Jean Carroll trong Elle Magazine Party tại New York hôm 20/9/2006. (Ảnh: Johnny Nunez/WireImage)

“Những cáo buộc sai đã bác bỏ sự nghiêm trọng của một vụ tấn công thực sự. Tất cả nên lên án những cáo buộc sai và bất kỳ hành động tấn công thực sự nào bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất có thể,” ông Trump nói.

Ông Trump khẳng định trong tuyên bố của mình rằng ông chưa bao giờ gặp Carroll và cho rằng bà ta đang đưa ra lời buộc tội ông để tăng doanh số cho cuốn sách sắp xuất bản của bà. Ông Trump cũng cho rằng lời cáo buộc của bà Carroll có thể xuất phát từ động cơ chính trị.

“Nếu bất cứ ai có thông tin rằng Đảng Dân chủ đang làm việc với Bà Carroll hoặc Tạp chí New York, xin hãy thông báo cho chúng tôi sớm nhất có thể,” ông Trump nói. “Thế giới nên biết điều gì đang thực sự diễn ra. Đó là một nỗi ô nhục và mọi người nên trả giá đắt cho những cáo buộc sai như vậy.”

Ông Trump đã ví những cáo buộc của bà Carroll tương đồng với những lời buộc tội không kiểm chứng của cô Julie Swetnick đối với Thảm phán Brett Kavanaugh trong thời gian ông đang trong tiến trình khai chứng trước Quốc hội để được bổ nhiệm làm Thẩm phán Tòa án Tối cao.

Bộ Tư Pháp Mỹ sau đó đã tiến hành một cuộc điều tra xem liệu cô Julie Swetnick có nói dối Quốc hội hay không.

Tường thuật của bà Carroll về việc bị ông Trump cưỡng hiếp được tạp chí New York đăng hôm 21/6, trích dẫn từ cuốn sách sắp xuất bản của nữ nhà văn này. Đoạn trích dẫn này có kèm một bức ảnh xác nhận Carroll, Trump, bà Ivana Trump (vợ ông Trump thời điểm đó) và John Johnson (chồng bà Carroll thời điểm đó), cùng tham gia một bữa tiệc vào khoảng năm 1987.

Nữ nhà văn này viết rằng bà đã gặp lại ông Trump khi bà vào cửa hàng Bergdorf Goodman, ở New York vào mùa thu năm 1995 hoặc mùa xuân năm 1996. Hai người đã nhận ra nhau và ông Trump đã nhờ bà Carroll tư vấn về việc mua một món quà cho một người phụ nữ, theo tường thuật của bà Carroll.

Sau khi bà Carroll gợi ý ông Trump nên mua túi xách hoặc mũ, thì ông Trump lại hướng sự chú ý sang đồ lót. Hai người đã bông đùa qua lại về việc bà Carroll nên thử trước, sau đó họ cùng đi tới phòng thử đồ, bà Carroll tường thuật.

Bà Carroll cáo buộc rằng trong phòng thử đồ, ông Trump đã cưỡng hiếp bà. Sự việc kéo dài khoảng 3 phút, bà Carroll cho biết.

Giải thích về việc tại sao bà đã không nói gì về sự việc này cho tới bây giờ, bà Carroll viết rằng bà sợ bị trả thù, bị sa thải và bà tự gọi mình là “kẻ hèn nhát”.

Ông Trump đã chỉ trích tạp chí New York xuất bản tường thuật của bà Carroll bất chấp việc thiếu chứng cứ. Tổng thống Mỹ gọi tạp chí New York là “ấn phẩm đang chết” và nó “đang bán tin giả”. Ông Trump lưu ý rằng không có bất kỳ bức ảnh, đoạn video giám sát, báo cáo hoặc nhân viên bán hàng ghi lại sự việc mà bà Carroll mô tả.

Trong tường thuật về sự việc bị tấn công tình dục, bà Carroll đã lý giải những điều ông Trump nêu ra ở trên.

Bà Carroll viết rằng bà đã không đi báo cảnh sát; rằng bà đã nói chuyện với hai người bạn vào thời điểm đó; rằng cửa hàng Bergdorf Goodman đã xác nhận họ không còn lưu các đoạn băng từ thời điểm xảy ra sự việc; và rằng bà đã không nhìn thấy bất kỳ một nhân viên bán hàng nào ở gần phòng thử đồ cho dù cử hàng này nổi tiếng có nhân viên phục vụ tốt.

Với việc xuất bản tường thuật của mình, bà Carroll đã gia nhập cùng với hơn chục phụ nữ khác cáo buộc ông Trump tấn công tình dục kể từ khi vị tỷ phú địa ốc khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2015.

Những cáo buộc này đều không có bằng chứng rõ ràng. Ông Trump kịch liệt phủ nhận tất cả những cáo buộc tấn công tình dục, và Tòa Bạch Ốc đã nói rằng những người phụ nữ này đang nói dối.

Xuân Thành