Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/1 đã lên án gay gắt cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon sau khi những nhận xét không hay về con trai Donald Trump Jr của ông này bị tiết lộ trong một cuốn sách mới về Nhà Trắng. 

Trong cuốn sách Lửa và Thịnh nộ: Bên trong Tòa Bạch Ốc của Trump, tác giả, nhà báo Michael Wolff mô tả ông Bannon đã gọi các cuộc gặp của con trai trưởng Trump, Donald Trump Jr và những người Nga là “phản trắc” và “phản quốc”.

Embed from Getty Images

Phản ứng lại, ông Trump đã ra một tuyên bố cho báo chí thông qua thư ký Sarah Sanders. Trong tuyên bố, ông Trump buông một loạt cáo buộc chống lại Bannon, hiện đã quay về chức chủ tịch hãng tin Breitbart sau khi từ chức khỏi chính phủ. Ông Trump nói ông Bannon đã mất trí sau khi rời Tòa Bạch Ốc, không có đóng góp nhiều cho việc ông giành chiến thắng bầu cử và chỉ hành động vì bản thân mình.

Steve Bannon không đại diện cho những người ủng hộ tôi – ông ta chỉ ở đó vì bản thân mình”, ông Trump nói.

Ông còn chỉ trích Bannon đã rò rỉ thông tin sai lệch cho truyền thông và là một nguyên nhân khiến Đảng Cộng hòa mất ghế thượng viện tại bang Alabama.

Dưới đây là toàn bộ tuyên bố của ông Trump:

Steve Bannon không liên quan gì tới tôi hay chức Tổng thống Mỹ. Khi bị sa thải, ông ta không chỉ mất việc, ông ta còn mất trí. Steve là một nhân viên làm việc cho tôi sau khi tôi đã giành được đề cử của Đảng bằng việc đánh bại 17 ứng viên khác, những người thường được mô tả là tài năng nhất từng tụ hợp trong Đảng Cộng hòa.

Bây giờ khi còn một mình, Steve đang học được rằng chiến thắng không dễ dàng như tôi khiến cho nó trông như vậy. Steve có rất ít liên hệ tới chiến thắng lịch sử của chúng ta, vốn giành được nhờ những người đàn ông và phụ nữ bị lãng quên trên đất nước này. Nhưng Steve phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho việc mất ghế Thượng viện tại Bang Alabama, vị trí vốn được duy trì bởi Đảng Cộng hòa trong hơn 30 năm qua. Steve không đại diện cho những người ủng hộ tôi – ông ta chỉ ở đó vì bản thân mình.

Steve giả vờ chiến tranh với truyền thông, cái mà ông ta gọi là đảng đối lập, thế mà ông ta lại dùng thời gian ở Nhà Trắng để tiết lộ thông tin sai sự thật cho truyền thông để làm ông ta trông có vẻ quan trọng hơn sự thật rất nhiều. Đây là việc duy nhất ông ta làm tốt. Steve hiếm khi nói chuyện một mình với tôi và chỉ giả vờ có sức ảnh hưởng để đánh lừa một số người không biết chuyện, những người mà ông ta đã giúp viết cuốn sách giả tạo.

Chúng ta có rất nhiều thành viên Đảng Cộng hòa tuyệt vời ở Quốc hội và các ứng viên rất ủng hộ cho nghị trình Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại. Giống như tôi, họ yêu Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ và đang nỗ lực để cuối cùng có thể khôi phục lại đất nước và xây dựng nó tốt hơn, chứ không phải đơn giảm là tìm cách phá hủy nó hoàn toàn”.

Sau khi rời khỏi Nhà Trắng, ông Steve Bannon quay trở về hãng tin Breitbart với vị trí chủ tịch và người dẫn chương trình phát thanh Breitbart News Daily.

Cuốn sách của Michael Wolff còn tiết lộ nhiều chi tiết riêng tư về ông Trump và những người thân cận tại Nhà Trắng, chẳng hạn ông Trump đã giận dữ trong lễ nhậm chức, ông Trump cảm thấy sợ hãi trong Nhà Trắng và đòi một cái khóa cửa, con gái Ivanka Trump muốn trở thành Tổng thống Mỹ. Cuốn sách này đã bị phát ngôn viên Sarah Sanders lên án là toàn những câu chuyện “giả tạo và lệch lạc”.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: