Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (19/7) đã yêu cầu Nhà Trắng gửi lời mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm Washington vào mùa thu năm nay.

Embed from Getty Images

Tổng thống Nga tặng Tổng thống Mỹ quả bóng chính thức của World Cup 2018 vừa kết thúc thành công tại Nga

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm thứ Năm (19/7) đã phát biểu trên Twitter rằng ông Trump đã lệnh cho cố vấn an ninh quốc gia John Bolton gửi lời mời ông Putin sớm tới thăm Mỹ sau khi hai nhà lãnh đạo Mỹ – Nga vừa có cuộc hội nghị thượng đỉnh lần đầu tại Helsinki, Phần Lan hôm 16/7.

Tại Helsinki, Tổng thống Mỹ đã đồng ý tiếp tục các cuộc đối thoại ở cấp độ [triển khai] công việc giữa hai nhân viên hội đồng an ninh hai nước. Tổng thống Trump đã yêu cầu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton mời Tổng thống Putin tới thăm Washington vào mùa thu này và những cuộc thảo luận đó đã được tiến hành”, bà Sanders tweet.

Trong khi đó, vào sáng thứ Năm 19/7 (giờ Mỹ), ông Trump đã đăng tweet gọi cuộc họp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga hôm 16/7 là “thành công lớn lao” và cho biết ông “mong muốn có cuộc gặp lần hai”.

Thượng đỉnh với Nga đã đạt thành công lớn lao [với nước Mỹ], ngoại trừ đối với kẻ thù thực sự của người dân [Mỹ] – Truyền thông Tin giả. Tôi mong đợi cuộc gặp thứ hai của chúng tôi để chúng tôi có thể bắt đầu thực thi một số việc trong nhiều vấn đề đã thảo luận, trong đó có chấm dứt chủ nghĩa khủng bố, an ninh cho Israel, không phổ biến vũ khí hạt nhân, tấn công mạng, thương mại, Ukraine, hòa bình Trung Đông, Bắc Hàn và còn nhiều nữa. Những vấn đề này có cái có giải pháp dễ, có cái khó… nhưng tất cả chúng đều có thể được giải quyết!”, ông Trump tweet.

Đã hơn 10 năm qua, Tổng thống Putin chưa có chuyến công du nào tới Mỹ. Lần gần nhất ông Putin thăm Mỹ là vào tháng 7/2007, khi đó lãnh đạo nước Nga đã có hai ngày lưu trú tại khu nghỉ dưỡng gia đình của Tổng thống Bush tại Kennebunkport, Maine.

Chuyến thăm gần nhất của một tổng thống Nga tới Mỹ là của Tổng thống Dmitri Medvedev vào tháng 6/2010 dưới thời ông Obama. Ông Medvedev hiện đang là Thủ tướng Nga.

Theo Fox News, tại Moscow, Tổng thống Putin cũng đã nói rằng “cuộc họp thượng đỉnh [với ông Trump] nhìn chung là thành công và đã dẫn tới một số thỏa thuận hữu ích”, nhưng ông Putin không nêu chi tiết các thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được.

Trao đổi với các nhà ngoại gia Nga hôm thứ Năm (19/7), ông Putin nói rằng mối quan hệ Mỹ – Nga “theo một cách nào đó là tồi tệ hơn trong thời Chiến tranh Lạnh”, nhưng cũng nhấn mạnh rằng cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Trump hôm 16/7 tại Helsinki đã cho phép họ khởi động “lộ trình hướng tới thay đổi tích cực”. Ông Putin khẳng định rằng nước Nga vẫn “để mở liên lạc với Mỹ”.

Yên Sơn

Xem thêm: