Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong buổi phỏng vấn gần đây tuyên bố ông sẽ đảm bảo Mỹ phải đứng đầu thế giới về khả năng hạt nhân. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Chính trị phe Bảo Thủ hôm 24/2

Trong buổi phỏng vấn với phóng viên báo Reuters hôm 23/2, Donald Trump được hỏi về một dòng tweet mà ông đăng lên sau khi nhậm chức, trong đó ông viết Mỹ phải tăng cường sức mạnh và mở rộng khả năng hạt nhân của mình cho tới khi thế giới hiểu và không còn các đe dọa hạt nhân.

Ông nói ông muốn chứng kiến thế giới không có vũ khí hạt nhân, nhưng cũng bày tỏ lo ngại rằng Hoa Kỳ đã bị các nước khác vượt mặt bởi khả năng hạt nhân.

“Tôi là người đầu tiên muốn thấy không ai có bom hạt nhân cả, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ thụt lùi trước bất kỳ quốc gia nào, thậm chí là một nước bạn, chúng ta sẽ không bao giờ để thụt lùi về khả năng vũ khí hạt nhân”, Tổng thống Mỹ nói trong buổi phỏng vấn tại Nhà Trắng.

“Nếu không nước nào sở hữu bom hạt nhân, đó sẽ là một giấc mơ tuyệt vời, nhưng nếu các nước có hạt nhân, thì chúng ta phải đứng đầu”. 

Theo Ploughshares Fund, một tổ chức chống vũ khí hạt nhân, Nga hiện sở hữu 7.000 đầu đạn hạt nhân, đứng đầu thế giới, Mỹ đứng thứ hai với 6.800.

Giữa hai nước có một hiệp ước giảm trừ vũ khí hạt nhân tên là New START, yêu cầu đến trước ngày 5/2/2018, Nga và Mỹ phải rút bớt số kho vũ khí hạt nhân xuống còn 1.550 đầu đạn.

Trong buổi phỏng vấn, ông Trump nói rằng New START là một thỏa thuận “một bên”:

“Lại là một thỏa thuận tồi tệ khác mà nước ta chấp nhận, dù cho là START, là thỏa thuận với Iran … Chúng ta sẽ bắt đầu có những thỏa thuận tốt”. 

Trong bài phát biểu trước Hội nghị những người Bảo thủ (CPAC) hôm 24/2, Tổng thống Mỹ lần nữa nhắc lại cam kết xây dựng một quân đội hùng mạnh để bảo đảm an ninh cho nước Mỹ.

Chúng ta cũng sẽ yêu cầu tăng ngân sách khổng lồ cho quân đội. Và chúng ta sẽ nâng cấp toàn bộ quân đội, tấn công, phòng thủ, mọi thứ, phải lớn hơn, tốt hơn, như chưa từng có… Hy vọng chúng ta sẽ không bao giờ phải sử dụng nó, nhưng sẽ không có ai dám đùa giỡn chúng ta nữa, thưa quý vị, không ai cả“.

Đây sẽ là một trong những sự nâng cấp quân đội lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Không ai dám thách thức chúng ta như họ đang làm, vì quân đội ta đang rất, rất kiệt quệ …“.

Một số điểm khác trong cuộc phỏng vấn với Reuters:

  • “Trung Quốc có thể giải quyết vấn đề an ninh Triều Tiên rất dễ dàng nếu họ muốn”.
  • “Tôi hoàn toàn ủng hộ Liên minh Châu Âu (EU)”.
  • Ông nói ông chấp nhận giải pháp hai nhà nước Israel – Palestine cho cuộc xung đột Trung Đông, nhưng cũng bằng lòng với bất kỳ giải pháp nào khác mà 2 bên mong muốn.
  • Donald Trump muốn các thành viên NATO trả thêm chi phí quốc phòng.
  • “Luật thuế biên giới sẽ tạo thêm việc làm cho lao động Mỹ”.

Trọng Đức

Xem thêm: