Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư 25/3 (giờ địa phương) đã phê duyệt tuyên bố thảm họa tại bang Texas. Texas sẽ nhận được hỗ trợ lớn hơn từ liên bang để giúp tăng cường các nỗ lực tại bang và địa phương nhằm ngăn chặn đại dịch virus Trung Cộng lây lan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo 18.3 (Youtube)

Trong tuyên bố phát đi hôm 25/3, Thống đốc Texas Greg Abbott cho hay: “Texas đang ra sức theo đuổi và thực hiện tất cả các chiến lược cần thiết để hạn chế ảnh hưởng của COVID-19, và tôi cảm ơn Tổng thống Trump vì hành động nhanh chóng của ông trong việc ban hành Tuyên bố Thảm họa Lớn cho bang Texas”.

Tuyên bố của Tổng thống mở ra thêm những nguồn lực tài chính mới hỗ trợ cho cá nhân và cộng đồng, giúp bang Texas ứng phó với tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng và bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của công chúng”, ông Abbott nói thêm.

Tuyên bố thảm họa này cho phép chính phủ liên bang hỗ trợ tài chính cho các chính quyền bang và địa phương, cũng như các tổ chức phi lợi nhuận tư nhân nhất định.

Cho đến ngày 25/3, giới chức bang Texas xác nhận tại đây có gần 1.000 người nhiễm virus Trung Cộng (virus corona Vũ Hán).

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, toàn nước Mỹ hiện đã có 65.285 người nhiễm virus Trung Cộng và 926 trường hợp tử vong.

Trước đó, hồi đầu tuần này Tổng thống Trump đã chuẩn thuận tuyên bố thảm họa tại các bang New York, Washington và California.

Bất chấp số ca nhiễm và tử vong tại Mỹ vẫn đang tăng cao từng ngày, Tổng thống Donald Trump đã nói rằng nước Mỹ nên mở lại hoạt động sản xuất kinh doanh vào Lễ Phục sinh, 12/4.

Người dân của chúng ta muốn trở lại làm việc. Họ sẽ thực hành giữ khoảng cách xã hội và các thủ tục khác, người già sẽ được chăm sóc, bảo vệ và yêu thương. Chúng ta có thể làm 2 điều một lúc. KHÔNG THỂ ĐỂ GIẢI PHÁP TỆ HƠN VẤN ĐỀ! QUỐC HỘI PHẢI HÀNH ĐỘNG NGAY. Chúng ta sẽ trở lại đầy mạnh mẽ!” ông Trump viết trên Twitter hôm 24/3.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News hôm 25/3, Tổng thống Trump nói: “Tôi muốn mở lại [hoạt động sản xuất kinh doanh] và có thể là vào Lễ Phục sinh”.

Lễ Phục sinh là ngày rất đặc biệt đối với tôi. Chẳng phải sẽ rất tuyệt vời nếu tất cả các nhà thờ đông kín người hay sao?” ông Trump nói thêm. “Quý vị sẽ thấy tất cả các nhà thờ trên toàn đất nước chúng ta đông kín người. Tôi nghĩ đó sẽ là thời khắc tuyệt vời!

Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ – Trung Cộng), do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng”.

Xuân Thành

Xem thêm: