Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cái bắt tay gây chú ý bên lề hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương hôm thứ Sáu (10/11). Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc thông báo không có cuộc gặp chính thức giữa hai nhà lãnh đạo.

Embed from Getty Images

Phóng viên Reuters mô tả, ông Trump và Putin cười với nhau, bắt tay và đứng cạnh nhau khi các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung, sau đó hai người đi tách ra về 2 chỗ ngồi cách xa nhau.

Trước đó, Tòa Bạch Ốc thông báo không có kế hoạch cho cuộc gặp mặt chính thức giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nga do lịch trình làm việc hai bên khác nhau.

Nói về kế hoạch gặp mặt chính thức, không có cuộc gặp như thế trên lịch và chúng tôi dự tính sẽ không có cuộc gặp”, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong buổi họp báo ngay trước khi ông Trump hạ cánh xuống Đà Nẵng.

Ông Trump nhiều lần nói về kỳ vọng làm ấm lại quan hệ với Nga và với cá nhân Tổng thống Putin nhưng đến nay quan hệ hai nước ngày càng lạnh nhạt hơn sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga vì can thiệp bầu cử.

Tháng 9 năm ngoái, khi cuộc chạy đua bầu cử đang diễn ra, ông Trump đã khen ông Putin là một lãnh đạo mạnh mẽ hơn nhiều so với ông Obama tại Mỹ: “Nga là một hệ thống chính trị khác và tôi không thích nó. Nhưng rõ ràng là tại đó, ông ấy [Putin] là một lãnh đạo, tốt hơn nhiều so với tổng thống của chúng ta đã từng làm được”.

Trọng Đức

Xem thêm: