Hôm thứ Ba (7/11), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Hàn Quốc, và trái với những gì nhiều người lo ngại về giọng điệu chế diễu xoáy sâu vào cuộc khẩu chiến với nhà độc tài Kim Jong-un, ông Trump mang đến thông điệp đảm bảo an ninh cho đồng minh Seoul và kêu gọi chế độ Bắc Hàn hãy ngồi vào bàn đàm phán.

Tổng thống Trump đứng cạnh Tổng thống Moon Jae-in trong buổi họp báo chung hôm 1/11 (Ảnh chụp màn hình)

Trong buổi họp báo cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại thủ đô Seoul, ông Trump nói ông cầu Chúa rằng Mỹ sẽ không phải sử dụng tới sức mạnh quân sự toàn diện, mặc dù ông sẵn sàng làm mọi thứ cần thiết để ngăn chặn việc “kẻ độc tài Bắc Triều Tiên” đe dọa hàng triệu sinh mạng.

Chúng ta không thể cho phép Bắc Hàn đe dọa những gì chúng ta đã cùng nhau xây dựng… Đồng minh của chúng ta quan trọng hơn bao giờ hết đối với hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, và trên cả khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Bằng một giọng điệu chừng mực, mang tính ngoại giao hơn nhiều so với cuộc khẩu chiến gần đây, ông Trump nói đã “nhìn thấy tiến triển mới” và kêu gọi Bắc Hàn hãy “làm điều đúng đắn”.

Một điều thực sự đúng đắn là Bắc Hàn tới bàn đàm phán và tiến hành đàm phán”, ông Trump nói với phóng viên.

 “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có rất nhiều tiến triển, tôi cho là ta đã thể hiện được sức mạnh to lớn, và họ đã hiểu được chúng ta có sức mạnh không gì sánh được”.

Đây được xem là tín hiệu hoàn toàn khác so với những tuyên bố trước đây của ông Trump, vốn khẳng định chuyện “đàm phán với Bắc Hàn” là phí thời gian.

Mặc dù không nói rõ “những động thái mới” là gì, nhưng phát biểu này dường như cho thấy tín hiệu rằng các nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình đã có kết quả khả quan.

Trước đó, Tòa Bạch Ốc đã tuyên bố chuyến thăm Hàn Quốc của ông Trump là nhằm thể hiện quyết tâm cứng rắn của Mỹ đối với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Bắc Hàn.

Nhưng rất nhiều người đã bày tỏ lo ngại rằng nếu ông Trump tiếp tục kéo căng cuộc khẩu chiến với Bình Nhưỡng, sẽ thúc đẩy miền Bắc có hành động quân sự dẫn đến xung đột, vốn liên tục được cảnh báo là sẽ gây ra thảm họa. Ông Trump từng gọi lãnh tụ Bắc Hàn là “gã tên lửa”, điều khiến Bình Nhưỡng nổi giận phản pháo gọi ông Trump là “lão già thần kinh”.

Đứng cạnh lãnh đạo Hàn Quốc, Tổng thống nói về việc ngăn chặn Bắc Hàn với lời nói hết sức ngoại giao:

“Chúng ta sẽ tiếp tục đối mặt với hành động của Bắc Hàn cũng như ngăn chặn nhà độc tài của Bắc Hàn đang đe dọa hàng triệu mạng sống vô tội… Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia có trách nhiệm, bao gồm cả Trung Quốc và Nga lên tiếng yêu cầu chế độ Bắc Hàn chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân, và chung sống hòa bình”.

Ông cũng nói thêm rằng tất cả các nước phải ngừng hoàn toàn giao dịch kinh doanh với Bắc Hàn, và “không thể chấp nhận được” việc có nước nào tiếp tục cung cấp tài chính cho một chế độ ngày càng nguy hiểm.

Cuối cùng, Tổng thống Mỹ tái khẳng định Mỹ sẵn sàng bảo vệ bản thân và các đồng minh bằng sức mạnh quân sự “vô song” nếu cần thiết.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: