Trong một loạt tweet đăng hôm thứ Năm (22/6), Tổng thống Donald Trump đã nói rằng ông “đã không ghi âm” và không có bất kỳ bản ghi âm nào về các cuộc nói chuyện riêng tư với cựu Giám đốc FBI James Comey.

Ông Trump viết trên Twitter rằng trước các thông tin bị rò rỉ bất hợp pháp gần đây liên quan đến mình, ông “không có ý kiến” về việc có hay không “các băng” hoặc bản ghi âm các cuộc nói chuyện của mình với ông Comey. Tuy nhiên, Tổng thống đã tuyên bố bản thân ông “không thực hiện ghi âm và ông không có bất kỳ bản ghi âm nào cả”.

Lời khẳng định nêu trên của ông Trump là chương mới nhất trong chuỗi ‘trò chơi  dự đoán” của báo giới và công chúng khi trước đó không lâu Tổng thống Mỹ đã úp mở rằng ông có thể đã ghi âm các cuộc trò chuyện riêng tư của mình với ông Comey tại Nhà Trắng và qua điện thoại .

Câu chuyện có phần huyền bí này đã bắt đầu vào tháng trước, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump sa thải ông Comey hôm 9/5. Trước khi phải rời bỏ vị trí lãnh đạo FBI, ông Comey đang tiến hành một cuộc điều tra về các cuộc tiếp xúc trước và sau cuộc bầu cử giữa chiến dịch tranh cử của tổng thống và các quan chức Nga.

Sau khi sa thải Comey, ông Trump đã đăng tweet rằng: “James Comey tốt nhất nên hy vọng sẽ rằng không có ‘băng ghi âm’ các cuộc trò chuyện  của chúng tôi”.

Ông Comey sau đó đã tiết lộ cho báo chí bản ghi nhớ ông đã viết về các cuộc gặp riêng với ông Trump và tiếp tục mở rộng thêm nội dung trao đổi với tổng thống trong cuộc điều trần tại Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm 8/6.

Trong buổi điều trần công khai đó, khi được hỏi liệu ông có nghĩ cuộc đối thoại của mình đã được ghi âm, ông Comey phản hồi rằng: “Chúa ơi, Tôi hy vọng có các băng ghi âm đó”.

Theo Fox News đánh giá, với việc ông Trump vừa khẳng định ông không thực hiện ghi âm và cũng không có bản ghi âm nào, những bản ghi chú viết tay của Comey sẽ là rất quan trọng với các nhà điều tra.

Trong một bài báo gần đây, của tờ New York Times đã dẫn nguồn từ hai cộng sự giấu tên của ông Comey kể lại lời ghi chú của Comey về bữa tối với Tổng thống Trump hồi tháng 1. Hai nguồn tin giấu tên này cho hay, “khi đó, ông Trump yêu cầu giám đốc FBI cam kết lòng trung thành. Ông Comey đã từ chối và chỉ nhận sẽ ‘trung thực’. Khi ông Trump nhấn mạnh về ‘lòng trung thành chân thành’, ông Comey nói lại, ‘Ông sẽ có điều đó’”.

Phản ứng ngay sau bài báo của New York Times nêu trên, ông Trump đăng tweet rằng ông Comey “nên hy vọng không có ‘băng ghi âm’ các cuộc trò chuyện của chúng tôi trước khi ông ta bắt đầu rò rỉ thông tin cho báo chí!”.

Nhiều người hiểu lời tweet nêu trên của ông Trump là gợi ý cho việc Tổng thống đang sở hữu băng ghi âm các cuộc đối thoại với ông Comey.

Tuy nhiên rốt cuộc không phải như vậy. Và những lời tweet đăng hôm thứ Năm (22/6) khẳng định mình không thực hiện ghi âm của ông Trump đã dấy lên các câu hỏi khác xoay quanh việc tại sao Tổng thống lại đặt cược danh tiếng và tương lai chính trị của mình vào việc thúc đẩy một điều không có thực. Đây có thể sẽ là đề tài mà các tờ New York Times và Washington Post, vốn luôn chống Trump, sẽ tích cực khai thác trong thời gian tới.

Những úp mở của ông Trump về việc có tồn tại băng ghi âm ngay lập tức gợi cho chúng ta  nhớ đến các bản ghi bí mật của Nhà Trắng dẫn đến sự sụp đổ Tổng thống Richard Nixon trong vụ bê bối Watergate. Sau vụ đó, Đạo luật Hồ sơ Tổng thống đã được ban hành, trong đó quy định rõ các bản ghi âm của các tổng thống thuộc về nhân dân và cuối cùng có thể được công khai. Phá hủy các bản ghi đó sẽ là phạm tội.

Trong cuộc điều trần tại Hạ viện, ông Comey có nói rằng bất kỳ bản ghi âm nào có thể tồn tại sẽ ủng hộ cho bản ghi chú của ông để khẳng định ông Trump yêu cầu ông cam kết trung thành và kêu gọi ông hủy bỏ điều tra cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, Tướng Mike Flynn.

Nhưng Tổng thống từ chối làm rõ liệu có bất kỳ băng ghi âm nào tồn tại hay không.

Hai tuần trước, ông Trump nói với phóng viên trong một phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ông sẽ giải thích “có lẽ trong một tương lai gần” về các băng ghi âm này. Ông Trump cũng tăng thêm vẻ bí hiểm khi nói rằng: “Các bạn sẽ rất thất vọng khi nghe được câu trả lời”. Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Lindsay Walters hôm thứ Tư (21/6) cho biết câu trả lời sẽ được đưa ra trong tuần này, dự kiến là vào cuối ngày Thứ Sáu, đó cũng là thời hạn Ủy ban Tình báo của Hạ viện đặt ra để Nhà Trắng chuyển tới Ủy ban bất kể băng ghi âm nào (nếu có).

Tuy nhiên, cũng không cần phải chờ tới khi Nhà Trắng thông báo chính thức, với lời tweet hôm thứ Năm của Tổng thống Trump đã đủ khẳng định Nhà Trắng sẽ thông báo không ghi âm và không có bản ghi âm các cuộc nói chuyện của Tổng thống với cựu giám đốc FBI.

Tờ Wall Street Journal cũng đã gửi một yêu cầu về tự do thông tin tới Cơ qua Mật vụ Hoa Kỳ về trường hợp liên quan đến các băng ghi âm nêu trên, Cơ quan này đã cho biết rằng họ không có bản sao âm thanh hoặc lời thoại của bất kỳ băng ghi âm nào trong Nhà Trắng của Trump. Nhưng điều đó không loại trừ khả năng các bản ghi âm có thể được tạo ra bởi một nguồn khác.

Yên Sơn

Xem thêm: