Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng trang bị vũ khí cho giáo viên có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát như vụ xả súng tại trường cấp ba Florida tuần trước.

Ông Trump cũng nói rằng chính quyền Mỹ sẽ tăng cường kiểm tra lý lịch và “đặt nặng vấn đề sức khỏe tinh thần” của người mua súng.

Embed from Getty Images

Trong khi ông Trump gặp mặt cha mẹ những học sinh bị thiệt mạng trong vụ xả súng tại Florida và các học sinh cùng trường ở Nhà Trắng hôm Thứ Tư (21/2), nhiều vụ biểu tình đòi tăng cường kiểm soát súng ống diễn ra rải rác khắp nước Mỹ.

Chúng ta sẽ giải quyết việc này”, ông Trump nói.

Ngoài Tổng thống Mỹ, phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng giáo dục Besty Devos cũng chủ trì buổi “lắng nghe ý kiến” của các giáo viên, học sinh và phụ huynh bị tác động bởi vụ xả súng. Buổi gặp mặt kéo dài gần 2 giờ.

Ủng hộ một ý kiến được đặt ra trước đó của Hiệp hội Súng Hoa Kỳ (NRA), Tổng thống Mỹ nói:

“Nếu có một giáo viên giỏi sử dụng vũ khí, thì điều đó có thể chấm dứt vụ tấn công rất nhanh chóng”.

Vụ tấn công tại trường cấp 3 Parkland, bang Florida hôm 14/2 đã khiến 17 học sinh và giáo viên thiệt mạng. Kẻ tấn công là một thanh niên 19 tuổi tên là Nikolas Cruz, người Tổng thống Trump gọi là “một kẻ bệnh hoạn”, đã sử dụng khẩu súng trường bán tự động AR-15.

Ông Trump, được NRA ủng hộ trong cuộc tranh cử 2016, đã kiên quyết bảo vệ quyền tự vũ trang của người dân Mỹ trong suốt thời gian qua. Phản ứng sau vụ xả súng, ông nói ông sẽ nhanh chóng siết chặt quy trình kiểm tra lý lịch của người mua súng và nâng độ tuổi của người mua đối với một số loại súng.

Chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra lý lịch rất chặt chẽ, đặt trọng tâm vào vấn đề sức khỏe tâm thần của một số người. Chúng ta sẽ nói chuyện và hoàn thành việc này. Thời gian đã quá lâu và quá nhiều trường hợp xảy ra, chúng ta sẽ làm được”, ông Trump nói.

Hôm 20/2, ông Trump ra tuyên bố chỉ thị Bộ Tư pháp ra luật cấm tất cả các thiết bị giúp chuyển đổi những khẩu súng bán tự động thành súng tự động (được gọi bump stock).

Thiết bị ông Trump nhắc tới từng được sử dụng trong vụ xả súng bừa bãi tại Las Vegas tháng 10/2017 khiến 58 người thiệt mạng.

Chủ tịch Ban Học sinh trường Parkland Julia Cordover mở đầu buổi nói chuyện bằng một phát biểu cảm động:

Tôi là một người sống sót. Tôi muốn các bạn chú ý vào điểm là tôi còn sống. Tôi đã đủ may mắn để có thể trở về nhà từ trường học và tôi đã rất sợ hãi khi biết rằng rất nhiều người không có cơ hội được ở đây”.

Cordover cảm ơn Tổng thống vì yêu cầu cấm bum stocks của ông tuần trước.

Một phụ huynh đề nghị lựa chọn một số giáo viên, giáo vụ hoặc nhân viên trường học tự nguyện làm “cảnh sát chìm” để ngăn chặn các vụ tấn công tiềm tàng trước khi cảnh sát kịp có mặt.

Nếu một thảm họa tấn công, chúng ta có thể ngồi chờ cảnh sát xuất hiện sau nhiều phút không? Vấn đề ở đây là, một khi vụ tấn công bắt đầu, làm sao để chấm dứt nó càng sớm càng tốt”.

Tổng thống nói rằng chính quyền của ông đang rất cân nhắc đến phương án cho phép “bí mật mang súng” tại trường học, nhưng thừa nhận rằng sẽ có rất nhiều người phản đối.

Bí mật mang vũ trang chỉ có tác dụng đối với những người rất thành thạo khi mang súng ẩn. Khi mà có một giáo viên có mang vũ trang trên người, được đào tạo đặc biệt và khi mà họ có một ở đó, thì bạn không còn một khu vực cấm súng nữa”, ông Trump nói.

Ông Trump nói thêm: “Với những kẻ điên khùng, một khu vực cấm súng ống là nơi toàn những kẻ hèn nhát, đó là nơi “mời vào và tấn công đi bởi chẳng có viên đạn nào bắn theo hướng ngược lại”

Tổng thống nói rằng một vụ tấn công trung bình kéo dài 3 phút.

“Phải mất từ 5 đến 8 phút thì những cảnh sát đầu tiên mới kịp có mặt. Khi đó cuộc tấn công đã kết thúc. Nếu ta có một giáo viên sử dụng súng thành thạo, rất có thể họ sẽ sớm ngăn chặn kẻ tấn công”, ông Trump nói.

Ông Trump đề nghị 20% số giáo viên có khả năng dùng súng tham gia vào lực lượng này. Ông cũng nói chính phủ đang cân nhắc ý kiến tăng cường an ninh ở trường học, chẳng hạn tuyển dụng những cựu lục quân và những không quân đã giải ngũ.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: