Chiều thứ Tư 26/6 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã rời Washington D.C bay tới Nhật Bản dự Hội nghị Thượng đỉnh G-20 2019 tại Osaka, Nhật Bản.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald Trump vẫy tay chào binh lính khi Air Force One tiếp nhiên liệu tại Căn cứ Không quân Elmendorf, Anchorage, Alaska trong chuyến bay tới Nhật Bản hôm 27/6/2019. (Ảnh: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP/Getty Images)

Thượng đỉnh G-20 là cơ hội cho các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận về những thách thức lớn nhất mà các nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt.

Theo Tòa Bạch Ốc, mục tiêu của Tổng thống Trump trong tuần này, như thường thấy, là phải đấu tranh vì những thỏa thuận và những kết quả tốt nhất có thể để nâng đỡ cho công nhân Mỹ.

Tòa Bạch Ốc cho rằng sân chơi đẳng cấp thực sự đồng nghĩa với việc phá bỏ các rào cản nước ngoài – cả hai loại thuế quan và phi thuế quan – đã kìm hãm nền kinh tế Mỹ và lấy đi quá nhiều việc làm của người Mỹ.

Không giống như những người tiền nhiệm, Tổng thống Trump sẽ sẵn sàng sử dụng mọi công cụ theo ý muốn của ông để đưa các nước tới bàn đàm phán và đồng ý với những điều khoản tốt hơn cho công dân Mỹ.

“Chúng ta là đất nước đã được tôn trọng trở lại,” trang tin của Tòa Bạch Ốc dẫn lời ông Trump nói trước khi lên phi cơ di chuyển tới Nhật Bản.

Ngoài việc tham dự các hội nghị toàn thể Thượng đỉnh G-20 trong hai ngày 28 và 29/6, trong lịch trình làm việc của mình, Tòa Bạch Ốc đã thông báo, ông Trump ưu tiên cho các cuộc đàm phán song phương, một-một với các nguyên thủ các nước.

Theo Reuters, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Hogan Gidley nói với các phóng viên tháp tùng ông Trump tới Nhật Bản rằng Tổng thống Mỹ đã xếp lịch tổ chức tổng cộng 9 cuộc họp song phương trong thời gian ông lưu trú tại Nhật Bản.

Đáng chú ý nhất là cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc dự kiến diễn ra vào 11h30, thứ Bảy 29/6 (giờ Nhật Bản). Kết quả của cuộc đàm phán này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khuynh hướng mới trong thương chiến Mỹ – Trung.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox Business Network hôm thứ Tư (26/6), ông Trump cho hay: “Nó là hoàn toàn có thể… Chúng tôi phải đạt được thỏa thuận. Có thể chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận, nhưng tôi cũng rất hài lòng với vị thế của chúng tôi hiện tại.”

“Chúng tôi đang thấy cơ hội, và thẳng thắn mà nói đó là điều rất không tốt cho Trung Quốc, nhưng đó là điều tốt cho chúng tôi,” ông Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ đã bày tỏ lạc quan rằng cuối cùng sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, ông nói: “Họ muốn đạt được thỏa thuận hơn chúng tôi.”

Nhưng trong trường hợp hai bên tiếp tục gặp bế tắc, ông Trump nói ông sẽ áp đặt thuế bổ sung.

“Tôi sẽ đánh thuế bổ sung, thuế bổ sung rất đáng kể, nếu đàm phán không hiệu quả, nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận,” ông Trump cảnh báo.

“Phương án B của tôi với Trung Quốc là thu về hàng tỷ, hàng tỷ USD mỗi tháng và chúng tôi sẽ ngày càng giảm kinh doanh với họ,” ông Trump nói thêm.

Các cuộc gặp song phương của ông Trump bắt đầu ngay từ thứ Năm (27/6) khi ông đáp máy bay xuống Nhật Bản và sẽ dùng bữa tối cùng Thủ tướng Úc Scott Morrison, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Gidley cho biết.

Trong ngày thứ Sáu (28/6), ông Trump sẽ họp với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, và sau đó gặp cả ông Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi, trước khi họp riêng với Thủ tướng Ấn Độ Modi.

Cũng trong ngày thứ Sáu, ông Trump sẽ có cuộc hội đàm song phương vào lúc 2h chiều với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Mỹ cũng dự kiến sẽ gặp riêng Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro trong ngày 27/6.

Thời gian biểu 9 cuộc đàm phán của ông Trump tại G-20 (giờ Nhật Bản):

Thứ Năm (27/6):

– Cùng dùng bữa tối và hội đàm với Thủ tướng Úc Scott Morrison

Thứ Sáu (28/6):

8:30 họp với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

9:15 họp ba bên với ông Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

9:35 họp với Thủ tướng Ấn Độ Modi

10:15 họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel

14:00 họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin

15:30 họp với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro

Thứ Bảy (29/6)

8:15 họp với Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman

11:30 họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

13:05 họp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Như Ngọc

Xem thêm: