Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Sáu (26/11) cáo buộc một nhóm người Nga và Ukraine đã lên kế hoạch thực hiện một cuộc đảo chính vào tuần tới.

Embed from Getty Images

Ông Zelensky hôm 26/11 nói với truyền thông rằng: “Chúng ta gặp phải những thách thức không chỉ từ Liên bang Nga, mà chúng ta còn đối mặt với những thách thức lớn ngay trong nội địa”.

Tôi đã nhận được thông tin rằng một cuộc đảo chính sẽ diễn ra trong đất nước ta vào ngày 1 và 2/12”, ông Zelensky nói thêm.

Ông Zelensky nói với báo giới rằng các nhà chức trách Ukraine đã thu được các đoạn ghi âm của những kẻ âm mưu đảo chính, theo Washington Post đưa tin.

Nhóm âm mưu đảo chính này đã nhắc đến Rinat Akhmetov, tỷ phủ giàu nhất Ukraine, là người có thể hỗ trợ âm mưu luật đổ ông Zelensky.

Tuy nhiên, ông Zelensky nói rằng ông Akhmetov không liên quan đến âm mưu đảo chính vào tuần tới.

Tổng thống Ukraine đã không nêu chi tiết về cuộc đảo chính mà ông biết, điều này làm dấy lên những dấu hỏi về động cơ ông công khai thông tin này và liệu giới chức Ukraine sẽ có hành động gì tiếp theo trong thời gian tới.

Ông Akhmetov khá hiềm khích với ông Zelensky, đặc biệt sau khi tổng thống Ukraine vào đầu năm nay đã phát động chiến dịch “thanh trừng tài phiệt”, một nỗ lực để làm giảm quyền lực chính trị của những tỷ phú giàu có tại quốc gia Đông Âu vốn đã đang kiểm soát một phần nền kinh tế nước này.

Theo Just the News, tuy nói ông Akhmetov không liên quan đến âm mưu đảo chính, nhưng ông Zelensky cho biết ông tin tỷ phú dầu mỏ “đang bị kéo vào một cuộc chiến tranh chống lại Ukraine”.

Đây sẽ là một sai lầm lớn, bởi vì quý vị không thể chiến đấu chống lại người dân của mình”, ông Zelensky nói thêm.

Về phía Nga, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov đã lên tiếng bác bỏ bất kỳ vai trò nào của Nga trong âm mưu đảo chính tại Ukraine mà Tổng thống Zelensky loan báo.

Nga không bao giờ dính líu vào những việc như vậy. Chưa từng bao giờ có những kế hoạch như vậy”, ông Peskov nói.

Mỹ và NATO gần đây đã bày tỏ quan ngại về việc Nga điều động hàng chục nghìn quân và khí tài tới biên giới giáp Ukraine. Trong khi, Nga đã đang tiếp tục bác bỏ các chỉ trích của quốc tế về hành động phô trương sức mạnh quân sự của họ và khẳng định đó chỉ là màn diễn tập và huấn luyện quân sự định kỳ.

Đức Thiện

Xem thêm: