Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Bảy (21/4) đã trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới thăm Cuba và gặp ông Miguel Diaz-Canel sau khi ông này trở thành Chủ tịch Cuba thay thế ông Raul Castro. Mục đích chuyến thăm của ông Maduro là nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng và củng cố liên minh Venezuela – Cuba.

Ông Diaz-Canel tiếp ông Muduro tại Havana hôm 21/4. (Ảnh: Ernesto Mastrascusa/Getty Images)

Ông Diaz-Canel, 58 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba vào thứ Năm (19/4), kế nhiệm cố vấn của ông – ông Raul Castro, 86 tuổi. Sự chuyển tiếp quyền lực này được thiết kế để tiếp nối công cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa tại Cuba hơn là đánh dấu một sự thay đổi gì đó về hệ thống cầm quyền độc đảng tại đảo quốc Caribe.

Reuters cho biết Tổng thống Venezuela Maduro đã bay tới Havana chỉ một ngày sau khi ông gửi điện chúc mừng ông Diaz-Canel và vẽ ra tương lai hợp tác hơn nữa giữa hai nước đã trở thành đối tác chiến lược từ năm 2000, thời điểm lãnh đạo Hugo Chavez cầm quyền và gây dựng được ảnh hưởng lớn mạnh tại Venezuela.

Chúng tôi đến đây để làm mới niềm hy vọng, làm mới những giấc mơ… và trên tất cả là để nhìn về tương lai 10 năm nữa”, ông Maduro nói với truyền thông nhà nước Cuba ngay trước cuộc  gặp ông Diaz-Canel tại Cung điện Cách mạng.

Được biết, Venezuela – nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới – sử dụng dầu mỏ để trao đổi lấy các dịch vụ y tế và kỹ thuật khác của Cuba, mặc dù vài năm qua đã cắt giảm giao dịch hơn, nhưng cũng đang gây tổn hại cho nền kinh tế Cuba vốn cũng đã gặp khó khăn rồi.

Reuters cho biết cuộc gặp giữa ông Diaz-Canel với ông Maduro khá đặc biệt khi bà Lis Cuesta, tân đệ nhất phu nhân Cuba cũng có mặt trong buổi tiếp đón. Đây là lần đầu tiên phu nhân của một chủ tịch Cuba có mặt trong các buổi lễ ngoại giao. Ông Raul Castro đã góa vợ trước khi trở thành lãnh đạo Cuba năm 2008, trong khi cố Chủ tịch Fidel luôn không công khai đời tư trước công chúng và báo giới quốc tế.

Vào thứ Bảy (21/4), truyền thông nhà nước Cuba cũng đã thông báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với cả ông Diaz-Canel và ông Raul Castro – lãnh đạo thực tế của Cuba vì ông vẫn đảm đương vai trò chủ tịch Đảng Cộng sản Cuba ít nhất cho tới kỳ Đại hội Đảng vào năm 2021.

Theo truyền thông Cuba, ông Putin đã cam kết Nga sẵn sàng giúp chế độ Havana hiện đại hóa nền kinh tế tập trung bao cấp theo mô hình Liên Xô. Năm ngoái, Moscow đã tăng cường thương mại hơn với Havana.

Một số nhà phân tích chính trị quốc tế đã lập luận rằng việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đảo ngược một phần chính sách bình thường hóa quan hệ với Cuba của cựu Tổng thống Barack Obama đã đẩy chế độ Havana hướng tới việc tăng cường mối quan hệ đồng minh với Nga, gây hại cho các lợi ích an ninh của Washington.

Trong khi đó, quan chức Nhà Trắng hôm thứ Năm (19/4) đã nói rằng chính phủ Trump không nhìn nhận người dân Cuba sẽ được hưởng quyền tự do hơn dưới thời ông Diaz-Canel và phía Mỹ cũng nhấn mạnh rằng họ không có kế hoạch mềm hóa chính sách của mình đối với chế độ cộng sản Cuba.

Trước nay, các chính phủ của Cuba và Venezuela đều nhìn nhận bản thân họ là liên minh gắn kết chống “đế quốc” Mỹ – điều hai nhà nước xã hội chủ nghĩa này vẫn thường lên án.

Xuân Thành

VIDEO NÊN XEM:

Xem thêm: