Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Time, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lần đầu tiết lộ rằng ông đã trải qua “tình huống nguy hiểm” với các cố vấn và gia đình của mình trong những giờ sau khi bắt đầu chiến tranh Nga – Ukraine. 

Tổng thống Zelensky gặp truyền thông Ukraine hôm 5/4. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine)

Ông Zelensky nói rằng ban đầu quân đội Nga đã tấn công Kyiv và âm mưu ám sát ông và gia đình ông. Các cuộc đột kích từ Nga đã bắt đầu một cuộc đấu súng bên ngoài dinh tổng thống vào đêm 24/2 và thậm chí còn cố gắng đột nhập 2 lần.

Phóng viên Simon Shuster của Tạp chí Time đã phỏng vấn ông Zelensky tại dinh tổng thống Ukraine ở Kyiv, tại đây ông tiết lộ những câu chuyện chưa kể đằng sau cuộc chiến. Ông Zelensky kể rằng trong ngày đầu tiên của cuộc chiến Ukraine – Nga, quân đội Ukraine đã đối đầu trực diện với quân đội Nga, và hai bên giao tranh ác liệt. Khi đó, các quan chức đã cố gắng sử dụng mọi thứ có thể tìm được để phong tỏa dinh tổng thống.

Trong vài giờ đầu tiên của cuộc chiến, quân đội Nga nhanh chóng xác định được vị trí của ông Zelensky và gia đình ông, và một loạt tiếng súng nổ ra bên ngoài văn phòng của ông Zelensky. Vào thời điểm đó, quân đội Ukraine cũng thông báo khẩn cấp cho ông Zelensky rằng lính đột kích Nga đang chuẩn bị đổ bộ xuống Kyiv và âm mưu ám sát hoặc bắt giữ ông và gia đình ông.

Sau khi màn đêm buông xuống, ông Zelensky và 12 cố vấn của mình mặc áo chống đạn và cầm súng trường tấn công để chuẩn bị ứng chiến, nhưng chỉ một số ít người biết sử dụng vũ khí này vào thời điểm đó.

Ông Oleksiy Arestovych, cố vấn quân sự của Tổng thống Ukraine, nói với các phóng viên rằng quân đội Nga đã 2 lần cố gắng đột nhập vào dinh tổng thống để giết ông Zelensky. Kinh hoàng nhất là lúc đó vợ con của tổng thống vẫn đang lánh nạn trong phủ tổng thống.

Sau khi chiến tranh bùng nổ, chính quyền Mỹ từng đề nghị hỗ trợ ông Zelensky và nhóm của ông sơ tán khỏi Ukraine, thậm chí giúp họ thành lập chính phủ lưu vong, có thể là ở Ba Lan, nhưng ông Zelensky đã từ chối ngay lập tức. Ông nói thẳng rằng thứ tôi cần là đạn dược chứ không phải xe để đưa tôi đi.

Hiện tại, cuộc chiến đã kéo dài hơn 2 tháng, và con số thương vong cũng đang tăng cao. Ông Zelensky cho biết trước những hành động tàn bạo như vậy của quân đội Nga, ông đã già rồi, ông chưa bao giờ nghĩ rằng đó là do mình phải nghĩ đến số người chết và hành động tàn bạo của quân đội Nga mà mà già đi.

Phá vỡ âm mưu ám sát

Vào ngày 3/3, theo The Times của Anh đưa tin, ít nhất 2 nhóm người đã cố gắng để lấy mạng ông Zelensky, bao gồm cả lính đánh thuê được thuê bởi Nhóm Wagner của quân Nga, và lực lượng đặc biệt Chechnya. Những người trong Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) không hài lòng với việc Nga khai chiến với Ukraine và họ đã cảnh báo trước với các quan chức Ukraine, dẫn đến phá vỡ âm mưu ám sát này của phía Nga.

Các quan chức an ninh Ukraine cho biết, ông Zelensky đã thoát khỏi một vụ ám sát ở ngoại ô Kyiv vào ngày 26/2 và nhóm ám sát Chechnya đã bị “tiêu diệt”. Về vấn đề này, Bộ trưởng An ninh Nhà nước Ukraine đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình quốc gia Ukraine rằng “tôi có thể nói rằng chúng tôi đã nhận được thông tin từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga, và người cung cấp thông tin là những người không muốn tham gia vào cuộc chiến đẫm máu này“.

Vào tháng 12 năm ngoái, Liên minh châu Âu đã nhắm mục tiêu trừng phạt vào các đối tượng thuộc Nhóm Wagner do Nga hậu thuẫn vì các vụ giết người và xâm phạm nhân quyền ở Syria, Libya, Cộng hòa Trung Phi và gây mất ổn định khu vực Donbas miền đông Ukraine.

Một cựu quan chức tình báo Mỹ giấu tên nói với Fox News rằng ông nghi ngờ lực lượng dân quân Wagner đã hoạt động bí mật ở Ukraine trong nhiều tháng trước khi Nga xâm lược Ukraine, mục đích để giúp thu thập thông tin tình báo cần thiết.

Trước đó tờ The Times cũng từng đề cập rằng vẫn còn hơn 400 dân quân trong Nhóm Wagner ở Kyiv, và “danh sách tiêu diệt” của họ bao gồm 24 quan chức cấp cao của Ukraine, mục đích của họ là gây hỗn loạn chính trị ở Ukraine.