Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Bảy (30/7) nói rằng chính phủ của ông sẽ ra lệnh sơ tán bắt buộc người dân khỏi khu vực Donetsk.

Embed from Getty Images

Tuyên bố nêu trên được ông Zelensky đưa ra trong đoạn video phát đi vào tối muộn 30/7. Cũng trong đoạn video này, ông Zelensky cho biết hàng trăm nghìn người vẫn đang sống trong các khu vực chiến tranh tại Donbass (bao gồm Donetsk và Luhansk) cần phải rời đi.

Càng nhiều người rời khỏi khu vực Donetsk ngay bây giờ, thì càng ít người để quân đội Nga sẽ có thể giết hại”, ông Zelensky nói và cho biết thêm rằng người dân đã rời đi sẽ được bồi thường.

Nhiều người từ chối rời đi nhưng việc sơ tán vẫn cần phải thực hiện. Nếu quý vị có cơ hội, xin hãy nói với những người vẫn còn ở trong các khu vực chiến sự. Xin vui lòng thuyết phục họ rằng việc rời đi là cần thiết”, ông Zelensky nói.

Các hãng truyền thông Ukraine cũng dẫn lời Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk nói rằng việc sơ tán thường dân cần phải được tiến hành trước khi mùa đông đến bởi vì nguồn cung khí thiên nhiên cho khu vực này đã bị phá hủy.

Đây không phải là lần đầu tiên giới chức Ukraine kêu gọi thường dân sơ tái khỏi các khu vực họ kiểm soát tại Donetsk.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine John Herbst nói với Reuters rằng loan báo sơ tán lần này có thể là do giới chức Ukraine dự tính đến những trận chiến ác liệt trong khu vực hơn là do thiếu nhiên liệu.

Tôi không biết tại sao ông Zelensky đưa ra lời kêu gọi đó. Những gì tôi thực sự biết là đã đang có những trận chiến ác liệt tại Donetsk. Người Nga đã kiểm soát được Luhansk nhiều tuần trước. Tôi dự đoán sẽ có trận chiến ác liệt tại Donetsk trong thời gian tới”, ông John Herbst nhận định.

Như Ngọc (Theo Reuters)