Ukraine sẽ làm việc để tăng cường hợp tác với các tổ chức châu Âu trong năm nay, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết hôm thứ Bảy sau cuộc gặp với Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola, theo DPA.

Embed from Getty Images

Tổng thống Zelensky nói trong thông điệp video hàng ngày của mình về cuộc gặp: “Nhiệm vụ là tích cực chuẩn bị mọi thứ cho việc đất nước chúng ta trở thành thành viên của Liên minh châu Âu, tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine và tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.”

Ông Zelensky đã nhiều lần kêu gọi đẩy nhanh tốc độ đàm phán gia nhập EU và hôm thứ Bảy đã tổ chức các cuộc đàm phán với bà Metsola bên lề một hội nghị ở Lviv.

Ông Zelensky cho biết sự kiện này tập trung vào việc làm rõ những tội ác mà Nga đã phạm phải trong năm qua kể từ khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược toàn diện, đồng thời tập trung vào việc phục hồi cho các nạn nhân của chiến tranh. Ông nhấn mạnh những người bị ảnh hưởng phải có cơ hội trở lại cuộc sống bình thường.

Ông Zelensky cũng đề cập đến một cuộc họp riêng của các hội đồng địa phương và khu vực, nơi các quan chức giải quyết vấn đề an ninh, năng lượng, bảo trợ xã hội, tài chính và chống tham nhũng. Song song đó, chính phủ cũng đã thông qua một chương trình chống tham nhũng mới, ông Zelensky nói.

Nhật Minh (theo dpa)