Tiến sĩ Vivek Murthy, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, đang kêu gọi người Mỹ tích cực hơn trong việc đề phòng biến thể Omicron của COVID-19. Phát biểu trong chương trình “Fox News Sunday”, Tiến sĩ Murthy lưu ý, mặc dù ông và các quan chức hoa Kỳ khác vẫn đang tìm hiểu về biến thể Omicron, nhưng ông không muốn công chúng sợ hãi.

Embed from Getty Images

Ông Murthy thừa nhận, ông lo ngại biến thể Omicron sẽ lây lan với tốc độ lớn hơn so với các biến thể khác, như biến thể Delta đang thống trị hiện nay. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng mọi người đã biết phải làm gì để tăng cơ hội giữ an toàn cho mình.

Nói với người dẫn chương trình Chris Wallace, Tiến sĩ Murthy cho hay: “Tôi nghĩ đó là lý do để chúng ta không cần thiết phải hoảng sợ, mà chỉ cần cảnh giác hơn và nhận ra rằng các biện pháp phòng ngừa mà chúng ta đã nói đến trong một năm qua hoặc trước đó nữa hiện trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.”

Tổng Y sĩ Hoa Kỳ giải thích: “Chúng ta biết rằng các biện pháp mà chúng ta thực hiện để bảo vệ bản thân mình trước sự lây lan của COVID-19, bao gồm đeo khẩu trang tại các không gian trong nhà, sinh hoạt ở những nơi thông thoáng, những biện pháp đó có tác dụng và sẽ có hiệu quả trước biến thể Omicron. Chris, chúng tôi cũng biết về vắc-xin, mặc dù chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu mức độ bảo vệ chính xác của các loại vắc-xin của chúng ta trước biến thể Omicron, nhưng trong mọi trường hợp, chúng tôi thấy những người đã tiêm chủng được bảo vệ tốt hơn, đặc biệt là đối với việc nhập viện và tử vong, so với những người chưa tiêm chủng. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang thúc giục mọi người tiêm vắc-xin và tiêm liều tăng cường.”

Người dẫn chương trình Wallace đã hỏi liệu ông Murthy có khuyến nghị mọi người   đeo khẩu trang trở lại khi đến các địa điểm trong nhà cùng với những người không thuộc hộ gia đình của mình hay không. Tiến sĩ Murthy khẳng định, ông ấy thực sự khuyến nghị điều này, và đã khuyến nghị trong nhiều tháng qua.

Tiến sĩ Murthy nhận định: “Chắc chắn những gì chúng ta đã thấy kể từ thời điểm mùa hè là cho dù bạn đã tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng nhưng khi tụ tập với những người không thuộc hộ gia đình của mình trong các không gian trong nhà, thì việc đeo khẩu trang là biện pháp được khuyến nghị nên thực hiện để giúp giảm khả năng lây lan [virus corona]. Nó không chỉ bảo vệ bạn, mà còn bảo vệ những người xung quanh bạn.”

Tổng Y sĩ Murthy cũng đưa ra một số lời động viên, lưu ý rằng ngay cả khi người Mỹ có thể phải chuẩn bị cho khả năng xảy ra số ca nhiễm cao hơn trong mùa đông này, nhưng nước Mỹ đã được trang bị nhiều hơn để đối với COVID-19 so với trước đây.

Tiến sĩ Murthy nhấn mạnh: “Tôi chỉ muốn đảm bảo mọi người hiểu điều này rất rõ ràng: Chúng ta sẽ không quay lại [tình trạng của] tháng 3/2020, bất chấp viễn cảnh về một biến thể mới – Omicron- sẽ sớm xảy ra và bất chấp thực tế là chúng tôi đã tìm thấy các ca nhiễm [biến thể Omicron] ở đây [Hoa Kỳ]. Chúng ta có nhiều công cụ hơn, chúng ta có nhiều kiến thức hơn để bảo vệ mình.”

Gia Huy (Theo Fox News)

Xem thêm: