Trung Quốc cuối tuần qua đã phát hành một bài viết dài 30 trang bác bỏ cái mà họ gọi là 24 “cáo buộc vô lý” của một số chính trị gia Mỹ về cách Bắc Kinh xử lý dịch virus corona chủng mới. 

Embed from Getty Images

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã dành phần lớn thời lượng trong các buổi họp báo hàng ngày trong suốt tuần qua để phản bác những cáo buộc của chính trị gia Mỹ, đặc biệt là Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng Trung Quốc đã giữ kín thông tin về virus corona chủng mới trong thời gian đầu và virus này có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán.

Đầu tháng này, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã phát hành một đoạn phim hoạt hình sử dụng các mảnh ghép Lego để chế nhạo cách Mỹ ứng phó virus corona và tuyên bố của chính quyền Trump về việc Trung Quốc che giấu dịch COVID-19 trong giai đoạn đầu. 

>> Trung Quốc chế giễu việc Mỹ chống dịch trong phim hoạt hình mới

Bây giờ, Bắc Kinh lại phát hành một tài liệu dài phản bác cái mà họ gọi là 24 “cáo buộc vô lý” của các chính trị gia Mỹ về cách chế độ cộng sản xử lý dịch bệnh virus corona.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào tối thứ Bảy 9/5 (giờ địa phương) đã đăng bài viết 30 trang, 11.000 từ lên trang web chính thức của cơ quan này, trong đó lặp lại và mở rộng các phản bác mà họ đã đưa ra trong các buổi họp báo hàng ngày suốt tuần qua. 

Bài viết của Bộ Ngoại giao Trung Quốc mở đầu bằng việc trích dẫn câu nói nổi tiếng của ông Abraham Lincoln – tổng thống thứ 19 của Mỹ. 

“Bạn có thể đánh lừa tất cả mọi người vào một số số thời điểm và đánh lừa một số người suốt đời. Tuy nhiên, bạn không thể lừa dối tất cả mọi người trong mọi lúc”.

Bài viết cũng trích dẫn thông tin từ truyền thông cho biết người Mỹ đã bị nhiễm virus corona chủng mới trước khi thành phố Vũ Hán, Trung Quốc phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus này. Tuy nhiên, thực tế không có bằng chứng nào cho thấy nhận định nêu trên là đúng. 

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng có “nhiều bằng chứng” cho thấy virus corona bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump cũng đã nhiều lần tuyên bố virus corona có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán. 

Để bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng Trung Quốc đã cố tình tạo ra virus corona hoặc bằng cách nào đó loại virus này đã bị rò rỉ ra từ Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán, bài viết của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng tất cả bằng chứng cho thấy virus corona không phải là nhân tạo và Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán không có khả năng tổng hợp virus corona chủng mới. 

Trung Quốc cũng bác bỏ cách gọi virus corona là “virus Trung Quốc” hoặc “virus Vũ Hán” theo đề xuất của Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo. Bài viết của Bộ Ngoại giao Trung Quốc bảo vệ cho lập luận của mình bằng cách trích dẫn các tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng tên của một loại virus không nên được gọi theo một quốc gia cụ thể.

Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo “kịp thời” cho thế giới về virus corona

Để bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng Trung Quốc đã chậm cảnh báo thế giới về virus corona, bài viết của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra bảng số liệu về các mốc thời gian mà Trung Quốc đã cung cấp thông tin cho cộng đồng thế giới theo cách thức “kịp thời”, “cởi mở và minh bạch”.

Bất chấp sự biện giải của Trung Quốc về việc họ đã cảnh báo thế giới kịp thời, nhiều nước vẫn dấy lên vấn đề Trung Quốc che giấu dịch bệnh trong giai đoạn đầu.

Tạp chí Der Spiegel của Đức hôm thứ Sáu (8/5) dẫn thông tin từ Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) nói rằng nỗ lực giữ kín thông tin của Trung Quốc trong thời gian đầu đã khiến thế giới mất đi 4 đến 6 tuần chiến đấu với virus corona. 

>>Tình báo Đức: Trung Quốc đã yêu cầu WHO giúp che giấu đại dịch virus corona

Trung Quốc cũng bác bỏ những chỉ trích của phương Tây về cách Bắc Kinh xử lý trường hợp của bác sĩ 34 tuổi Lý Văn Lượng, người đã cố gắng gióng lên hồi chuông cảnh báo sớm về sự bùng phát của một loại virus mới tại Vũ Hán. Bác sĩ Lý cuối cùng đã bị thiệt mạng vì loại virus chết người này. 

Bài viết của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng bác sĩ Lý không phải là “người thổi còi” và ông ta chưa bao giờ bị chính quyền bắt, hoàn toàn khác với các thông tin từ phương Tây.

Tuy nhiên, bài viết lại không đề cập tới việc bác sĩ Lý đã bị cảnh sát khiển trách vì tội “lan truyền tin đồn” khi ông cảnh báo về sự bùng phát của một loại virus mới giống SARS.

>>Cái chết của BS Lý Văn Lượng và việc “duy trì sự ổn định” của ĐCSTQ

Trung Quốc phản bác các cáo buộc khác của Mỹ

Trong bài viết 30 trang nêu trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn bác bỏ nhiều cáo buộc khác:

  • Trung Quốc báo cáo về virus corona đầu tiên không đồng nghĩa rằng nơi virus được báo cáo là nguồn gốc virus. Tuyên bố của Trung Quốc là Vũ Hán có thể không phải là nơi xuất hiện bệnh nhân số không nhiễm virus corona chủng mới và “nguồn gốc của loại virus này vẫn chưa được xác định”.
  • Trung Quốc phủ nhận việc mở lại các chợ buôn bán động vật hoang dã và họ tuyên bố rằng “không có cái gì gọi là chợ động vật tươi sống tại Trung Quốc”.
  • Trung Quốc phủ nhận việc người dân Trung Quốc ăn dơi. Họ tuyên bố “dơi chưa bao giờ là một phần trong đồ ăn của người Trung Quốc”.
  • Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đã báo cáo thiếu số liệu ca nhiễm virus corona. Họ tuyên bố rằng “Trung Quốc đã hoàn toàn cởi mở và minh bạch về dữ liệu COVID-19”.
  • Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cho rằng hệ thống chính trị của họ là gốc rễ gây ra vấn đề khủng hoảng sức khỏe. Trung Quốc cho hay virus không phân biệt các hệ thống tư tưởng hoặc xã hội… Trung Quốc không có ý định xuất khẩu hệ thống chính trị của mình.
  • Trung Quốc nói việc họ trục xuất các nhà báo Mỹ không phải nhằm che giấu sự thật mà đó là để “đáp trả việc truyền thông Trung Quốc từ lâu đã bị chèn ép tại Mỹ”.
  • Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cho rằng họ phải chịu trách nhiệm cho đại dịch toàn cầu và nói rằng “không có cơ sở pháp lý nào để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm“. Bắc Kinh đổ lỗi cho các chính trị gia Washington đã chuyển hướng đổ lỗi ra bên ngoài và theo đuổi một chương trình nghị sự chống Trung Quốc.
  • Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cho rằng họ can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ sắp tới. 

Xuân Thành (Theo ABC News/Reuters)