Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm thứ Tư (14/4) đã cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ tài trợ cho các cuộc tấn công khủng bố của người Duy Ngô Nhĩ ở vùng lãnh thổ Tân Cương phía Tây Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh từ trang web của Bộ Ngoại giao TQ)

Trong một cuộc họp báo hôm 14/4, tờ báo do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) điều hành là The Paper đã yêu cầu ông Triệu bình luận về một thuyết âm mưu, vốn xuất phát từ một video bị rò rỉ, trong đó một người phiên dịch của FBI tuyên bố rằng các lực lượng Mỹ đang tiếp tay cho “khủng bố” Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Trung Quốc tuyên bố Tân Cương là lãnh địa của Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM), một nhóm mà Mỹ đã loại khỏi danh sách khủng bố vào năm ngoái với lý do thiếu bằng chứng cho thấy tổ chức này tồn tại.

“Cựu phiên dịch viên FBI đã nói trong cuộc phỏng vấn đó rằng, ‘rất nhiều người [Duy Ngô Nhĩ] bị đưa ra khỏi Tân Cương bởi các đặc vụ Gladio [phương Tây]… Họ được đào tạo, được trang bị vũ khí và sau đó họ được gửi trở lại. [đến Tân Cương]’,” ông Triệu cho hay.

Ông Triệu còn nói trong cuộc họp báo: “Trước đó đồng nghiệp của tôi đã phát một video clip về nhận xét của ông Lawrence Wilkerson, cựu Chánh văn phòng của Bộ trưởng Ngoại giao [Hoa Kỳ] lúc đó là Colin Powell tại Viện Ron Paul hồi tháng 8/2018.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 14/4 đã đăng tweet trên Twitter, dẫn lại một video năm 2018 được cho là của ông Wilkerson. Đoạn video cho thấy Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) “muốn gây bất ổn cho Trung Quốc” bằng cách tạo ra bất ổn ở Tân Cương.

(Bà Hoa Xuân Oánh đăng tweet hôm 14/4: “Sibel Edmonds, một cựu phiên dịch viên của #FBI, nói rằng ‘Chúng tôi muốn… giật dây người thiểu số không có đất (ở #Tân Cương)… Người #Trung Quốc đang bắn hạ họ và tra tấn họ… chúng tôi đặt một căn cứ quân sự ở đó’; ‘Chúng tôi không bao giờ quan tâm về người…’”)

Ông Triệu Lập Kiên còn khẳng định: “Ông ấy [Wilkerson] tuyên bố thẳng thừng rằng ‘lý do thứ ba mà chúng tôi [Mỹ] ở đó [Afghanistan] là vì có 20 triệu người Duy Ngô Nhĩ [ở Tân Cương]. CIA muốn gây bất ổn cho Trung Quốc và đó sẽ là cách tốt nhất để làm điều đó, ngăn chặn tình trạng bất ổn, và tham gia với những người Duy Ngô Nhĩ đó trong việc đẩy người Hán ở Bắc Kinh ra khỏi khu vực… ”

“Hai video clip này là bằng chứng xác thực về âm mưu hung hãn và đê hèn của các thế lực chống phá Trung Quốc của Hoa Kỳ… để phá hủy Tân Cương hòng kiềm chế Trung Quốc,” ông Triệu kết luận.

(Video thứ hai mà Bà Hoa Xuân Oánh dẫn link trên Twitter hôm 14/4 với lời bình luận: “Ông Lawrence Wilkerson, cựu chánh văn phòng của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ lúc bấy giờ là Colin Powell nói rằng: ‘CIA muốn gây bất ổn định cho Trung Quốc, và đó sẽ là cách tốt nhất để làm điều đó.”)

“[Sibel] Edmonds đã làm việc với tư cách một nhà thầu cho FBI trong sáu tháng cho đến khi bị sa thải vào tháng 3/2002. Sau đó, cô ấy đã thách thức việc chấm dứt hợp đồng và tự nhận mình là người tố cáo, cáo buộc sự tồn tại của hành vi che giấu tin tình báo trong cơ quan này,” tờ SCMP đưa tin hôm 14/4.

Tờ báo còn lưu ý: “Đoạn video năm [2015] của cô Edmonds đã được các nhà ngoại giao và truyền thông nhà nước Trung Quốc chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội trong nước và quốc tế [trong những ngày gần đây]. Tờ Nhân dân Nhật báo của [ĐCSTQ] đã đăng video trên Weibo [phiên bản Twitter của Trung Quốc] hôm thứ Hai (12/4), và một số Đại sứ quán Trung Quốc đã chia sẻ bài viết trên Twitter.” 

Các tổ chức nhân quyền và chính phủ phương Tây, bao gồm cả Mỹ, đã cáo buộc chính quyền Trung Quốc bắt giữ từ khoảng 1-3 triệu người Duy Ngô Nhĩ và dân tộc thiểu số Hồi giáo, như người Kazakhstan và người Kyrgyzstan ở khu vực Tân Cương, ít nhất từ ​​năm 2017. Mỹ và một số quốc gia khác cũng gọi cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của chế độ cộng sản là “tội ác diệt chủng”.

Chính quyền Trung Quốc vẫn luôn phủ nhận việc bắt giữ và đàn áp người Duy Ngô Nhĩ cũng như các cộng đồng thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương. Thay vào đó, họ tuyên bố rằng họ đang cung cấp các “khóa đào tạo nghề” nhằm giúp các nhóm thiểu số Hồi giáo hòa nhập với văn hóa và xã hội của người Hán, đồng thời có thể gia nhập lực lượng lao động Trung Quốc. ĐCSTQ tuyên bố rằng nhiều người Người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo hình thành những suy nghĩ “cực đoan” và “không chính xác về mặt chính trị”, do đó cần phải thay đổi những suy nghĩ này thông qua các trung tâm “đào tạo chính trị” và “giáo dục chính trị” theo chủ nghĩa Mác-xít.

Tân Cương là nơi sinh sống của khoảng 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ. Khu vực biên giới này từ lâu đã trở thành điểm nóng trong vấn đề căng thẳng sắc tộc giữa người Hán và người Duy Ngô Nhĩ theo dòng Hồi giáo Sunni. Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, các cuộc đụng độ giữa hai nhóm dân tộc đã gia tăng mạnh mẽ vào năm 2009, theo sau một loạt sự cố bạo lực giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán ở Ürümqi, thủ phủ của Tân Cương. Bắc Kinh đã đáp trả sự gia tăng căng thẳng sắc tộc bằng cách bắt đầu một cuộc đàn áp đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, với lý do cần tăng cường an ninh khu vực.

Chính quyền cấp tỉnh của ĐCSTQ ở Tân Cương đã bắt đầu giam giữ những người Duy Ngô Nhĩ bị nghi ngờ có hành vi bất đồng chính kiến ​​hoặc ly khai. Người Duy Ngô Nhĩ hiện nay thậm chí còn bị xếp vào diện hoạt động “cực đoan” bất hợp pháp và có thể bị phạt tù. Những người sống sót và cựu nhân viên của trại tạm giam nói rằng, họ đã phải chịu đựng hoặc chứng kiến ​​các vụ lạm dụng thể chất và tình dục, tra tấn, lao động nô lệ, và cưỡng bức triệt sản tại các cơ sở do nhà nước quản lý điều hành.

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: