Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (4/6) đã cảnh báo các công ty nước này đang hoạt động tại Mỹ về việc họ có thể đối mặt với sự nhũng nhiễu của các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ. Giới chức Trung Quốc cũng lên tiếng bác bỏ Mỹ chỉ trích sách trắng thương mại mà Bắc Kinh vừa công bố.

khôn lỏi
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Một ngày sau khi phát hành cảnh báo với các sinh viên và học giả Trung Quốc về rủi ro liên quan tới học tập, nghiên cứu tại Mỹ, chính quyền Trung Quốc đã mở rộng cảnh báo tới cả các doanh nghiệp và khách du lịch Trung Quốc.

Reuters, dẫn tuyên bố của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, cho biết: “Trong những ngày gần đây, tại Mỹ đã có các vụ bạo lực súng, cướp giật và trộm cắp.”

“Bộ nhắc nhở du khách Trung Quốc phải đánh giá đầy đủ các rủi ro về việc tới Mỹ, phải hiểu mức độ duy trì trật tự công cộng, luật pháp và các quy định tại điểm đến, và phải nâng cao nhận thức về các biện pháp an toàn để đảm bảo sự an toàn của mình,” cảnh báo của Bộ Văn hóa và Du lịch nói thêm.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng các công ty và công dân Trung Quốc tại Mỹ cũng nên nhận thức về sự nhũng nhiễu của các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ.

Đáp trả các khuyến nghị của chính quyền Trung Quốc, chính phủ Mỹ hôm thứ Hai (3/6) đã nói rằng Trung Quốc đang theo đuổi “trò chơi đổ lỗi” trong các tuyên bố tới công chúng. Washington cũng chỉ trích sách trắng thương mại mà Bắc Kinh mới phát hành cuối tuần này có những nội dung không đúng về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung.

Hôm Chủ Nhật (2/6), chính quyền Trung Quốc đã phát hành tài liệu chính sách chính phủ về tranh cãi thương mại Mỹ – Trung, trong đó khẳng định rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm về bước lùi trong các cuộc đàm phán, dẫn ra ba ví dụ về việc Washington đã đảo ngược các cam kết đã đưa ra trong các cuộc đàm phán.

Trao đổi với báo giới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Mỹ đang “hát lại giai điệu cũ” và thúc giục Washington phải đọc sách trắng của Trung Quốc và chấm dứt việc tuyên bố bản thân họ không mắc sai lầm.

Trong buổi trình bày sách trắng thương mại với truyền thông, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen, một thành viên nổi bật trong phái đoàn đàm phán thương mại của chế độ Bắc Kinh, đã nói rằng Mỹ sẽ không thể sử dụng “áp lực cực đoan” để ép Trung Quốc phải nhượng bộ.

Trong một tuyên bố chung phát đi hôm thứ Hai (3/6), Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) và Bộ Tài chính Mỹ đã tái khẳng định quan điểm của họ rằng các nhà đàm phán Trung Quốc đã “đảo ngược” một số yếu tố quan trọng trong thỏa thuận mà đã được hai bên đồng ý, trong đó có một điều khoản về thực thi.

“Sự khăng khăng của chúng tôi về các cam kết chi tiết và có thể thực thi của Trung Quốc không phải là mối đe dọa tới chủ quyền Trung Quốc. Thay vào đó, những vấn đề được thảo luận là thông thường trong các thỏa thuận thương mại và là cần thiết để giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống mà đã góp phần vào việc thâm hụt thương mại dai dẳng và không bền vững,” USTR và Bộ Tài chính nói.

Trong tuyên bố hôm 3/6, USTR và Bộ Tài chính nhấn mạnh: “Mỹ thất vọng vì Trung Quốc đã lựa chọn ‘Sách Trắng’ phát hành hôm Chủ Nhật và các tuyên bố tới công chúng gần đây để theo đuổi trò chơi đổ lỗi, trình bày sai bản chất và lịch sử của các cuộc đàm phán giữa hai nước.”

Hai cơ quan đại diện chính cho Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc nói rằng động lực cho các cuộc đàm phán này là “lịch sử thực thi thương mại bất công lâu dài” của Trung Quốc và lập trường đàm phán của Mỹ là nhất quán trong suốt tiến trình đàm phán.

Hiện tại hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn chưa lên lịch tái đàm phán sau khi vòng đàm phán gần nhất kết thúc hồi tháng Năm. Cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa xác thực liệu Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có hội đàm bên lề Thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản trong tháng Sáu này hay không.

Như Ngọc