Chế độ cộng sản Trung Quốc hết sức tức giận trước việc Đài Loan sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh về dân chủ do Hoa Kỳ tổ chức cùng với 109 chính phủ khác vào tháng 12 tới, sau khi chính quyền Biden công bố danh sách mời vào ngày 23/11.

Quan hệ Mỹ – Đài Loan (Ảnh minh hoạ qua CNA)

Trong danh sách tham dự của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Trung Quốc không được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh. Miến Điện (Myanmar), Nga và Việt Nam cũng không nằm trong số những quốc gia được mời.

Ngoài Đài Loan, còn có Úc, Nhật Bản, Malaysia, Mông Cổ, Hàn Quốc và Philippines nằm trong số các chính phủ ở châu Á được mời tham gia “Hội nghị thượng đỉnh về dân chủ”, được tổ chức trong các ngày 9 và 10/12.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, hội nghị thượng đỉnh mong muốn “thúc đẩy các cam kết và sáng kiến ​​trên ba chủ đề chính: chống chọi trước chủ nghĩa độc tài, chống tham nhũng và thúc đẩy tôn trọng nhân quyền.”

Đáp lại lời mời, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, trong một đoạn tweet vào ngày 24/11, cảm ơn Washington vì đã “tổ chức hội nghị toàn cầu này nhằm gắn kết các nước lại với nhau, cùng bảo vệ các giá trị chung của chúng ta.”

Bộ ngoại giao Đài Loan cũng thông báo, hai quan chức chính phủ là ông Hsiao Bi-khim, đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Hoa Kỳ và ông Audrey Tang, bộ trưởng kỹ thuật số của hòn đảo, sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh.

Washington và Đài Bắc không có quan hệ ngoại giao chính thức, hai bên chấm dứt quan hệ chính thức vào năm 1979 sau khi Washington thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Ông Xavier Chang, phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống Đài Loan, trao đổi với các phóng viên địa phương hôm 24/11, hai ông Hsiao và Tang sẽ chia sẻ với các chính phủ khác về cách Đài Loan tăng cường quản trị thông qua các sáng kiến ​​dân chủ kỹ thuật số và công nghệ.

Thông qua hội nghị thượng đỉnh này, ông Chang tin tưởng hai quan chức Đài Loan sẽ chia sẻ “câu chuyện thành công về [xây dựng nền] dân chủ” của hòn đảo.

Trước thông tin này, hai quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hôm 24/11 đã công khai chỉ trích Washington về quyết định mời Đài Loan.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã cáo buộc Hoa Kỳ tạo dựng một nền tảng cho “những người ly khai đòi độc lập” của Đài Loan trong một cuộc họp báo. Ông cảnh báo, bất kỳ ai “chơi với lửa” cùng những “phần tử ly khai” này sẽ “chỉ tự thiêu thân”.

ĐCSTQ vẫn luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ, và tuyên bố sẽ dùng vũ lực để khiến hòn đảo thống nhất với Đại Lục nếu cần thiết. Do đó, Bắc Kinh đã tiến hành trấn áp những ủng hộ Đài Loan độc lập trên thực tế, và gọi họ là “những người ly khai”.

Vài giờ trước phát biểu của ông Triệu, phát ngôn viên Zhu Fenglian của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cũng cáo buộc Washington đã “phạm sai lầm” khi mời Đài Loan tham gia hội nghị thượng đỉnh. Ông Zhu khẳng định, Bắc Kinh “phản đối bất kỳ hình thức tương tác chính thức nào giữa Hoa Kỳ và hòn đảo”.

Trái lại, một số chuyên gia Trung Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ chính quyền Biden mời Đài Loan tham gia hội nghị thượng đỉnh trên Twitter. 

Bà Bonnie Glaser, Giám đốc Chương trình Châu Á tại Quỹ Marshall của Mỹ cho hay: “Đây là điều không cần phải bàn cãi. Đài Loan là một nền dân chủ tích cực và thành công. Câu hỏi luôn đặt ra không phải là liệu Đài Loan có tham gia Hội nghị Thượng đỉnh vì Dân chủ hay không, mà là họ tham gia với tư cách nào.”

Ông Benedict Rogers, giám đốc điều hành của nhóm vận động Hong Kong Watch có trụ sở tại Vương quốc Anh cũng nhấn mạnh: “Sẽ là một sai lầm lớn nếu không mời #Taiwan, một trong những nền dân chủ sôi động nhất của châu Á, tham gia hội nghị thượng đỉnh về dân chủ.”

Ông Chen Chien-fu, giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Tamkang của Đài Loan trao đổi với The Epoch Times qua mạng xã hội rằng, việc Đài Loan lựa chọn đại diện tham dự hội nghị thượng đỉnh – hai ông Hsiao và Tang, thay vì bà Thái Anh Văn hoặc phó Tổng thống của hòn đảo – là một động thái chiến lược nhằm tránh “khiêu khích Trung Quốc”.

Tờ Global Times của Trung Quốc trong một bài xã luận xuất bản hồi tháng 8 đã cảnh cáo, nếu Washington cho phép bà Thái tham gia hội nghị thượng đỉnh về dân chủ, Bắc Kinh sẽ thực hiện “các cuộc phản công quyết định” và sẽ có “những cơn bão chưa từng có” qua eo biển Đài Loan.

Tổng biên tập Hồ Tích Tiến của Global Times cũng lặp lại tuyên bố này trên Twitter, vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố danh sách khách mời tham gia hội nghị thượng đỉnh dân chủ.

Hồi tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan bày tỏ quan ngại rằng, chế độ Trung Quốc sẽ có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện hòn đảo tự trị vào năm 2025.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: