Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận lời mời tham dự Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2/2021. Điều này có thể khiến ông Putin trở thành nhà lãnh đạo cao cấp đầu tiên gặp mặt trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát lên đỉnh điểm.

Embed from Getty Images

Xác nhận thông tin này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, việc cùng nhau kỷ niệm các cột mốc quan trọng đã là truyền thống lâu đời của hai nước suốt nhiều năm qua. Công tác hậu cần cho chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga cũng đang được chuẩn bị.

“Các nhà lãnh đạo của hai nước sẽ một lần nữa thể hiện quan hệ đối tác hữu nghị và láng giềng của chúng ta qua cuộc gặp tại Thế vận hội Mùa đông,” ông Triệu phát biểu hôm 23/11.

“Tôi tin rằng các vận động viên của hai quốc gia sẽ đạt được kết quả tuyệt vời, góp phần tổ chức một thế vận hội đơn giản, an toàn và đầy phấn khích cho thế giới.”

Nếu không có nhà lãnh đạo nào khác đến thăm Trung Quốc kể từ bây giờ đến trận đấu, dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 4/2 năm sau, ông Putin sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp trực tiếp ông Tập kể từ đại dịch COVID-19 bùng phát trên khắp toàn cầu.

Ông Tập đã không rời Trung Quốc trong gần hai năm qua và nhà lãnh đạo nước ngoài cuối cùng đến thăm Bắc Kinh là cựu tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga, vào tháng 2 năm ngoái.

Thông báo về việc ông Putin sẽ tham gia Thế vận hội 2022 được đưa ra vào thời điểm các quốc gia lớn như Mỹ và Canada đang cân nhắc việc tẩy chay ngoại giao đối với kỳ thi đấu thể thao này.

Tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho hay, ông đang suy xét tẩy chay sự kiện này. Trong khi Bộ các vấn đề toàn cầu của Canada tiết lộ, nước này đang thảo luận về việc tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh với các đối tác.

Các nhóm nhân quyền và những người bất đồng chính kiến ​​cũng liên tục kêu gọi tẩy chay Thế vận hội 2022, cáo buộc Trung Quốc phạm tội ác chống lại loài người đối với nhóm người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo cùng các dân tộc thiểu số khác ở vùng Tân Cương, cũng như thực trạng đàn áp xã hội dân sự ở Tây Tạng và Hồng Kông.

Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc, đồng thời lập luận rằng, các chính sách của họ nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và chống lại đói nghèo.

Những lời kêu gọi tẩy chay ngày càng nhiều hơn sau khi ngôi sao quần vợt Trung Quốc, nhà vô địch thế giới và vận động viên Olympic Bành Soái (Peng Shuai) biến mất khỏi tầm mắt công chúng sau một bài đăng trên Weibo của cô vào ngày 2/11. Trong bài viết đó, cô Bành tố cáo ông Trương Cao Lệ, một quan chức chính phủ đã nghỉ hưu xâm hại tình dục.

Ngay lúc sự biến mất của cô ấy gây ra một làn sóng phản đối quốc tế, cô Bành dường như đã xuất hiện trở lại trước công chúng vào hôm 22/11, khi bức ảnh cô tham dự một giải đấu quần vợt trẻ ở Bắc Kinh được công bố.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cũng khẳng định, cô đã có một cuộc gọi video dài 30 phút với chủ tịch Thomas Bach cùng ngày hôm đó.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít nghi vấn về quyền tự do đi lại của cô Bành. Hiệp hội Quần vợt nữ (WTA) lo lắng, cáo buộc xâm hại tình dục của cô ấy sẽ bị kiểm duyệt và xóa sạch. Hiện cả ông Trương và phía chính quyền Trung Quốc đều không có bất cứ phản hồi nào về cáo buộc này.

Mối quan hệ Trung – Nga đã trở nên bền chặt hơn trong những năm gần đây khi cả hai nước đều đối mặt với những cuộc đối đầu ngày càng gia tăng với Hoa Kỳ. Trong lần thể hiện mối quan hệ gần gũi mới nhất, hai nước đã kết thúc một cuộc tuần tra chiến lược chung trên không hôm 20/11, với việc Trung Quốc triển khai hai máy bay ném bom H-6K và Nga đưa máy bay Tu-95MC đến Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông.

Tuần trước, ông Putin tuyên bố, một số quốc gia phương Tây đang gây chia rẽ giữa Nga và Trung Quốc, nhưng hai quốc gia sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế và chính trị.

“Trung Quốc và Nga đều đang chịu sức ép từ phương Tây, bởi vậy mà họ phải ủng hộ lẫn nhau,” ông Wang Yiwei, Giáo sư chuyên ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin nhận định. “Ủng hộ những sự kiện lớn của nhau cũng là một phần trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung.” Ông cũng đề cập đến việc ông Tập từng tham gia Thế vận hội Mùa đông Sochi 2014.

Minh Ngọc (Theo SCMP)

Xem thêm: