Thân phận con gái của ông Tập Cận Bình là cô Tập Minh Trạch bị tiết lộ ra ngoài đã dẫn đến sự kiện 24 thanh niên Trung Quốc bị chính quyền kết tội nặng. Thông tin mới nhất tiết lộ, Ngưu Đằng Vũ – người bị gài bẫy thành “chủ mưu” –  đã bị cảnh sát dùng cực hình vô nhân đạo, bao gồm cả việc cởi hết quần áo ra để chụp ảnh, đốt chỗ kín. 

Ngưu Đằng Vũ (Ảnh tổng hợp của cử dân mạng và RFA)

Theo Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin, 24 thanh niên Trung Quốc trước đó bị cáo buộc thông qua trang mạng “Zhina Wiki” để tiết lộ thông tin cá nhân của cô Tập Minh Trạch (con gái ông Tập Cận Bình) và ông Đặng Gia Quý (anh rể của ông Tập Cận Bình), sau đó đã bị tòa án quận Mậu Nam thành phố Mậu Danh tỉnh Quảng Đông xử nặng. Trong đó Ngưu Đằng Vũ mới chỉ 20 tuổi bị vu cáo thành “chủ mưu”, bị xử nặng 14 năm tù và phạt 130.000 nhân dân tệ, vụ án đã bước sang trình tự kháng án.

Theo ông Bao Long Quân (luật sư biện hộ của Ngưu Đằng Vũ) tiết lộ, ngày 3/3 ông đã đến trại giam số 1 thành phố Mậu Danh tỉnh Quảng Đông để gặp Ngưu Đằng Vũ. Được biết, Ngưu Đằng Vũ bị nhân viên làm án như đội trưởng đại đội cảnh sát mạng quận Mậu Nam là Dương Quan Huy dùng cực hình vô nhân đạo. Ví dụ như dùng bông, vải xô quấn lấy còng tay, và treo Ngưu Đằng Vũ lên để đánh đập.

Không chỉ vậy, một cảnh sát họ Trần cũng từng làm nhục Ngưu Đằng Vũ vào đầu năm 2020, ngoài trói cậu lên và cởi hết quần áo, còn dùng bật lửa đốt vùng kín, thậm chí tiêm nước muối sinh lý. Trong thời gian đó còn có người chụp 9 bức ảnh khỏa thân của Ngưu Đặng Vũ và dán vào một album có tên “Ngưu Đằng Vũ tục tĩu”. Ông Bao Long Quân tiết lộ, cảnh sát họ Trần này khoảng ba mấy tuổi, có một người con gái, nhưng lại làm ra hành động như thế này, hành vi vô cùng xấu xa.

Ông Bao Long Quân nói rằng trong 2 ngày liên tiếp từ ngày 2 – 3/3, ông đã đệ trình thủ tục đại diện lên Toà án trung cấp Mậu Danh tỉnh Quảng Đông, và yêu cầu được đọc tiếp cận hồ sơ, nhưng thẩm phán Trương Thư Minh không hề xuất hiện, phía tòa án cũng không cung cấp tất cả hồ sơ để kiểm tra. Về việc này, nhóm luật sư sẽ tiếp tục gửi yêu cầu, chờ đợi có được nhiều thông tin chi tiết hơn, bao gồm cả tên của người dùng cực hình đối với Ngưu Đằng Vũ. Ngoài ra, họ cũng sẽ kiện hành vi vi phạm pháp luật liên quan. 

Mẹ đẻ của Ngưu Đằng Vũ đã lên án cảnh sát không có nhân tính. Khi bà nghe được thông tin Ngưu Đằng Vũ bị cực hình, bà đã ngã xuống đất ngất xỉu. 

Sau sự việc, mẹ của Ngưu Đằng Vũ cho biết: “Tôi nằm mơ cũng không ngờ tới (cảnh sát) lại làm nhục Đằng Vũ của chúng tôi như thế, họ lại có thể làm ra được việc hạ lưu, lưu manh đối với một người mới 20 tuổi, khi đó tôi nghĩ, đây chắc chắn là án oan!  Nếu không vì sao họ lại giày vò một đứa trẻ như thế?”

Hiện tại, đã có nhiều thanh niên Trung Quốc ở hải ngoại lấy danh nghĩa “Thanh niên hải ngoại quan tâm đến 24 người bị oan”, cùng ký tên chung trong thư gửi cô Tập Minh Trạch, mong cô có thể dựa vào lương tri và sự thực pháp luật để đứng ra nói rõ; còn nếu cô cho rằng quyền lợi bị xâm phạm (thông tin bị tiết lộ ra ngoài), thì có thể thông qua trình tự pháp luật thông thường chứ không nên lợi dụng thủ đoạn như vậy. 

Hiện tại, đã có nhiều thanh niên Trung Quốc ở hải ngoại lấy danh nghĩa “Thanh niên hải ngoại quan tâm đến 24 người bị oan”, cùng ký tên chung trong thư gửi cô Tập Minh Trạch. (Ảnh từ internet).

Về việc này, người phụ trách trang “Zhina Wiki” ở ngoài Trung Quốc cũng cho biết, hiện tại không rõ cô Tập Minh Trạch đã đọc được bức thư công khai này chưa, nhưng nhóm hành động ở ngoài Trung Quốc ít nhất đã một lần nữa gửi cho ngoại giới thông tin về trình tự vô cùng bất công trong “vụ án Esu Wiki”.

Đầu tháng Ba, người phụ trách các trang mạng như “Zhina Wiki”, “Esu Wiki” cũng lên tiếng kêu gọi chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc lập tức sửa sai và thả những người liên quan, nếu không sẽ tiếp tục công khai quan chức ĐCSTQ tham nhũng, và cả tư liệu của những người trong hệ thống “công an, kiểm sát, tòa án” tại tỉnh Quảng Đông. Về việc này, cơ quan làm án tỉnh Quảng Đông gồm đại đội cảnh sát mạng quận Mậu Nam thành phố Mậu Danh, Ủy ban chính trị pháp luật địa phương, tòa án, viện kiểm sát và phòng công an tỉnh Quảng Đông có vẻ như sợ hãi không yên, từng cố gắng ngăn chặn sự kiện tiếp tục phơi bày ra ánh sáng, gây áp lực cho những người nhà kháng cáo và luật sư đại diện. Phòng công an tỉnh Quảng Đông cũng nhiều lần đến trại giam số 1 thành phố Mậu Danh, nơi đang giam giữ Ngưu Đằng Vũ, để lấy đi tài liệu học tập và tài liệu viết tay của Ngưu Đằng Vũ, đồng thời cưỡng chế ngăn chặn Ngưu Đằng Vũ và mẹ cậu trao đổi thông tin. 

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: