Theo Bộ Phòng vệ Dân sự Haiti (quốc gia lớn thứ 3 trong vùng Caribe sau Cuba và Cộng hòa Dominica), hôm thứ Bảy (14/8), một trận động đất 7,2 độ richter ở nước này, con số người thiệt mạng tính đến Chủ nhật là 1.297 người và 5.700 người bị thương. Chính phủ Haiti đã ban bố tình trạng khẩn cấp, theo AP.

Embed from Getty Images

Một cuộc họp báo do ông Jerry Chandler, Cục trưởng Cục Phòng vệ Dân sự, tổ chức sau trận động đất ngày 14/8 ở Haiti. (Ảnh: Reginald Louissaint Jr/ AFP qua Getty Images)

Bộ Dân phòng cho biết, phần lớn các trường hợp thiệt mạng đều xảy ra ở miền nam Haiti. Trận động đất này đã phá hủy 7.000 ngôi nhà và làm hư hỏng gần 5.000 ngôi nhà khác.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết, trận động đất 7,2 độ Richter xảy ra vào sáng thứ Bảy, lúc 8:29 sáng theo giờ địa phương. Vị trí cách thủ đô Port-au-Prince 125 km (78 dặm) về phía tây và độ sâu tâm chấn là 10.000 km. Sau đó là một loạt các dư chấn, với cường độ tối đa là cấp 5,2.

Đội cứu hộ đang đánh giá thiệt hại tại chỗ. Bà Katie Wilkes, người phát ngôn của Hội Chữ thập đỏ Mỹ, cho biết: “Nhà cửa, đường xá và cơ sở hạ tầng đã bị hư hại nghiêm trọng.”

Ông Ariel Henry, Thủ tướng Haiti, đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Haiti. Tình trạng khẩn cấp này sẽ kéo dài trong vòng 1 tháng.

Động đất ở Haiti (Nguồn: Chụp màn hình video của TODAY)

Một nhà quản lý tại một bệnh viện Haiti ở thành phố Jeremie, miền nam nước này cho biết, bệnh viện đã quá tải và không nhận được bất kỳ thông báo nào từ chính phủ.

“Chúng tôi không biết nên làm thế nào. Rất nhiều người được đưa đến đây, rất nhiều người. Chúng tôi không có đủ vật tư. Chúng tôi không thể tính toán có bao nhiêu người vào lúc này. Nhưng các dịch vụ khẩn cấp đã đầy và chúng tôi đã phải lắp lều (y tế) trong sân”, người quản lý của Bệnh viện Saint Antoine nói với CNN.

Một số nước Mỹ Latinh đang chuẩn bị viện trợ nhân đạo cho Haiti. Ông Sebastian Piñera, Tổng thống Chile, đã tweet rằng họ đã liên hệ với chính quyền Haiti và hiện đang chuẩn bị hỗ trợ nhân đạo.

Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đang đánh giá thảm họa “thương vong cao” và trên diện rộng này. Cục này cũng đưa ra báo động đỏ về thiệt hại kinh tế và số người chết.

Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã viết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng ông rất đau buồn vì trận động đất kinh hoàng đã xảy ra ở Haiti vào sáng thứ Bảy.

“Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới tất cả những người đã mất đi người thân hoặc phải chứng kiến ​​cảnh nhà cửa và cơ sở kinh doanh của mình bị phá hủy. Tôi đã ủy quyền cho Hoa Kỳ phản hồi ngay lập tức và bổ nhiệm một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ – bà Samantha Power, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), điều phối việc này.”

Cơ quan Hỗ trợ Nhân đạo USAID cho biết trên Twitter rằng các chuyên gia về thảm họa của USAID đang ở Haiti, đánh giá thiệt hại và nhu cầu trên mặt đất.

Hệ thống Cảnh báo Sóng thần của Mỹ đã đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất, nhưng cảnh báo này đã sớm được dỡ bỏ.

Tại Les Cayes, người dân địa phương cho biết nước đã nhấn chìm các thị trấn ven biển trong một thời gian ngắn, khiến người dân địa phương hoảng sợ trước sóng thần. Nhưng sau đó nước dường như nước đã rút. Truyền thông Haiti đưa tin, một số người dân vùng ven biển đã bỏ chạy lên núi.

Cơn bão nhiệt đới Grace dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào khu vực này vào đầu tuần tới. Dự tính từ thứ Hai đến thứ Ba tuần sau, gió mạnh và mưa lớn với cường độ bão nhiệt đới, có thể sẽ gây ra lũ quét.

Haiti gần đây cũng gặp phải các cuộc khủng hoảng khác, gồm mất kiểm soát an ninh lương thực trong đại dịch Covid-19 và vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Theo Epoch Times và AP

Xem thêm: